Cao đẳng cộng đồng Mỹ hiện là một xu hướng học tập phổ biến đối với du học sinh Việt Nam muốn lấy bằng cử nhân tại Mỹ. Bởi cơ hội đầu vào dễ dàng hơn so với vào thẳng Đại học Mỹ. 

Ý kiến được chia sẻ từ thầy Kevin Nguyễn – Giám đốc đào tạo Global Me, thầy định cư tại Mỹ đã 20 năm giúp phụ huynh và học sinh có cái nhìn khác về cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.

Một người bạn của tôi từng kể với tôi rằng rất muốn cho con du học vào thẳng Đại học California Institute of the arts tại Mỹ, bỏ qua cơ hội vào cao đẳng cộng đồng vì bạn nghe được nhiều điều không hay về cao đẳng cộng đồng như nghe tên rẻ tiền, ra trường khó xin việc và dễ thất nghiệp hơn.

Tôi cười, bảo bạn: “Wow, được vậy rất tốt mà, nếu gia đình có điều kiện thì cứ cho con học tại đó. Tuy nhiên, mỗi năm chi 46.000$ học phí nhé! 🙂

Nghe tới đây bạn tôi giật mình, vì đó thực sự không phải là một số tiền nhỏ. Bạn mới hỏi lại tôi rằng: “Liệu có lựa chọn nào tốt hơn cho con hay không?”.

Sau cuộc trò chuyện này, tôi cảm thấy rằng cần chia sẻ cho các bạn cái nhìn đa chiều hơn về cao đẳng cộng đồng. Vì bạn tôi không phải là trường hợp đầu tiên.

Cao đẳng cộng đồng là gì?

Cao đẳng cộng đồng (Community College) là các cơ sở giáo dục đại học công lập hệ hai năm, tương đương hệ Cao đẳng nghề trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Ở Mỹ, có rất nhiều trường cao đẳng cộng đồng, ý nghĩa “cộng đồng” là bởi trường này ban đầu được mở ra để phục vụ cộng đồng xung quanh khu vực đó, dành cho mọi đối tượng, học tiếng anh, học nghề, học đồ hoạ, quay phim… tất cả mọi nghề đều được dạy trong cao đẳng cộng đồng.

Tại sao cao đẳng cộng đồng là một trong những lựa chọn tốt cho học sinh Việt Nam?

  • Thứ nhất, chi phí. Ở cao đẳng cộng đồng, chi phí học phí với sinh viên quốc tế trung bình từ 5 – 10.000$, rẻ hơn so với Đại học (mức học phí trung bình đối với đại học từ 30.000 – 50.000$/năm).
  • Thứ hai là cơ hội đầu vào. Đối với 1 số em học sinh Việt Nam mức học phổ thông chỉ ở mức khá, thì cao đẳng cộng đồng sẽ cho em cơ hội có thể qua Mỹ du học và có thời gian chuẩn bị để vào được đại học tốt.

Ví dụ: Nếu sau trung học, em muốn vào đại học tốt ngay từ năm nhất nhưng chưa có sự chuẩn bị kỹ nên có khả năng không vào được, em có thể vào cao đẳng cộng đồng học hệ 2 năm, sau đó chuyển tiếp lên Đại học. Học sinh học cao đẳng cộng đồng sau đó chuyển tiếp lên đại học hay học sinh vào thẳng đại học năm nhất đều ra trường cùng với bằng Đại học, tại trường Đại học đó như nhau, giá trị bằng không thay đổi.

Đối với các em học sinh đang học phổ thông muốn đi du học sớm, có thể lựa chọn chương trình tương tự gọi là cao đẳng kép. Chương trình này cho phép các em học cao đẳng ngay ở độ tuổi 16, các em không phải học lớp 11, 12 mà lên thẳng cao đẳng, sau 2 năm được học tiếp 2 năm cuối Đại học. Nhưng, chương trình này không phải bạn nào cũng có thể tham gia được. Vì chương trình này đòi hỏi các em có sự trưởng thành, có kế hoạch nghề nghiệp, có sự phấn đấu tốt, sức học, tôi gọi vui là “độ già dặn” phải như các anh chị 18 tuổi thì học mới hiệu quả. Hiện nay, chương trình này có tại Shoreline community college.

Tôi từng tư vấn cho Huy Anh, một bạn học sinh đi theo chương trình học này. Khi theo học Shoreline community college năm 2015, Huy Anh là một trong các học sinh nhỏ tuổi nhất tại trường. (Huy Anh nhập học năm 16 tuổi). Hiện tại tới tháng 10/2017, Huy Anh đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Washington và đang tiếp tục đợi nhận học bổng học tập. Chi phí cho Huy Anh chỉ tốn chưa tới 10.000$ học phí/năm, ăn ở khoảng 800$, quá rẻ so với học tại trung học trường tư tại Việt Nam.

Nếu được lựa chọn, phụ huynh nên chọn cho con học cao đẳng cộng đồng hay vào thẳng đại học?

Tôi nghĩ rằng nên dựa vào năng lực của học sinh. Nhiều phụ huynh suy nghĩ rằng: cao đẳng cộng đồng học chất lượng không tốt bằng đại học. Họ thích cho con họ vào thẳng đại học năm nhất. Tôi không phản bác ý kiến này.

Có thể tại cao đẳng cộng đồng chất lượng thấp hơn đại học do cao đẳng dạy cho mọi thành phần. Tuy nhiên, chương trình dạy thì khác. Vì chương trình để dạy chuyển tiếp lên đại học cho học sinh khác biệt hoàn toàn với chương trình cao đẳng.

Bằng cấp sau khi học sinh hoàn thành bậc cao đẳng được gọi là Associate Degree (AA Degree) và không được học lên tiếp. Nếu học sinh muốn học tiếp thì học sinh phải học chương trình chuyển tiếp lên đại học để được nhận bằng Đại học và không phải học ngành nào cũng được nên phải quay về năng lực và lựa chọn ngành của cá nhân học sinh.

Do đó, nếu vào được đại học ngay từ năm nhất và giành được học bổng là một cơ hội tốt. Vấn đề là khả năng của học sinh có vào được hay không và tài chính của phụ huynh có thể trang trải cho học sinh hay không? Chúng ta có thể thấy chi phí tiết kiệm là lợi ích rõ ràng nhất khi lựa chọn học cao đẳng cộng đồng trước khi vào đại học.

Thêm nữa, môi trường cao đẳng cộng đồng là môi trường dạy nghề và kỹ năng. Môi trường đại học là môi trường học thuật và nghiên cứu. Những ngành nghề nào đòi hỏi có tay nghề và kỹ năng như như ngành vẽ, kỹ thuật, nghệ thuật… thì lựa chọn học cao đẳng lại tốt hơn học đại học.

 Để học được ở cao đẳng cộng đồng các con cần chuẩn bị những gì?

Tiếng Anh và điểm trung bình học tập. Một trong những lợi thế của Cao đẳng Cộng đồng là đầu vào phù hợp với năng lực của rất nhiều học sinh cấp 3 Việt Nam.


Global Me Education – Du học từ nền tảng định hướng nghề nghiệp 

Fanpage: https://www.facebook.com/globalmevn/