Chọn nghề chuẩn chỉnh lương cao học sinh cần dựa vào mô hình chọn nghề gồm ba yếu tố: đam mê, sở trường và nhu cầu thị trường.

Vấn nạn chọn sai nghề

Chọn nghề nào để phù hợp với bản thân, nhiều cơ hội du học, cơ hội có công việc thăng tiến và lương cao luôn là đề tài nóng hổi và cũng là nỗi lo của nhiều học sinh, nhất là với các bạn có ý định du học. Nhiều bạn gửi gắm lựa chọn này cho thầy cô hoặc ba mẹ. Đến khi đi du học, vào đại học mới vỡ lẽ, mình sinh ra không phải để học ngành này. Có bạn nhắm mắt đưa chân, chọn ngay ngành hot mà báo chí đưa tin. Sau bốn năm đại học ngậm ngùi nhận ra ngành này đã hết hot từ lâu, đành treo bằng thất nghiệp. Có bạn chọn ngành dễ thi đậu đại học, học xong mới thấy mình không hợp nghề, nghề không hợp mình.

Theo thầy Kevin Nguyễn, Giảng viên Đại học RMIT kiêm Giám đốc đào tạo Global Me Education; đây không chỉ là vấn đề cá nhân mà là vấn nạn của toàn xã hội. Mỗi năm có hơn 200,000 cử nhân đại học thất nghiệp; hơn 70% nguồn nhân lực đang làm trái ngành đào tạo. Đó là chưa tính tới tỉ lệ du học sinh quay trở về nước và không tìm được việc làm phù hợp. Thầy Kevin nhấn mạnh: “Nếu không hành động từ bây giờ, các học sinh cuối cấp đang gián tiếp ghi danh mình vào bảng đen thất nghiệp trong vài năm tới”.

Mẹo chọn nghề chuẩn chỉnh lương cao

Để tránh thực trạng trên, thầy Kevin chỉ ra một mẹo nhỏ mà học sinh có thể áp dụng ngay để thành công về sau. Qui tắc chọn nghề này dựa trên ba yếu tố: đam mê, sở trường và nhu cầu thị trường.

Chọn nghề chuẩn chỉnh lương cao dễ dàng chỉ với ba bước

                                                                             Hình 1: Mô hình chọn nghề

1. Đam mê

Đầu tiên, chọn nghề cần phải lấy đam mê làm gốc. Khi có đam mê, bạn sẽ vượt qua được các khó khăn trở ngại và cảm thấy hứng thú hơn với học tập, công việc. Mỗi ngày, trung bình một người dành ra 8-10 tiếng để làm việc; nghĩa là 1/3 cuộc đời của người đó là dành cho công việc. Vì vậy, lựa chọn công việc có thể mang lại niềm vui cho bạn là điều rất quan trọng.

2. Sở trường

Lựa chọn nghề nghiệp dựa trên sở trường sẽ giúp bạn thành công vượt trội trong lĩnh vực đã chọn. Đây chính là điểm khác biệt quan trọng nhất mà những bạn chọn sai nghề không thể có được. Với sở trường vượt trội, rất khó để người khác có thể cạnh tranh với bạn.

3. Nhu cầu thị trường

Chỉ dựa vào đam mê và sở trường để chọn nghề là chưa đủ. Nếu thị trường không có nhu cầu với ngành nghề bạn chọn thì bạn vẫn có nguy cơ thất nghiệp. Vì vậy, tìm hiểu thị trường lao động và xu hướng phát triển của xã hội trong nhiều năm tới là cần thiết để chọn nghề phù hợp.

Lời kết

Lựa chọn ngành nghề phù hợp không phải là việc một sớm một chiều. Chúng đòi hỏi bạn phải có sự tập trung nghiêm túc trong một khoảng thời gian nhất định. Quan trọng hơn, bạn cần một người cố vấn có tầm và có tâm để giúp bạn vạch ra lộ trình nghề nghiệp tốt nhất. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn vẫn chưa nhận diện được đam mê và sở trường của mình. Đây cũng là những nội dung quan trọng mà bạn sẽ được trải nghiệm trong khoá học Định hướng nghề nghiệp gồm 10 buổi cùng thầy Kevin Nguyễn.

Không có thành công nào là dễ dàng, định hướng nghề nghiệp hôm nay chính là thành công của bạn ngày mai!

Vui lòng xem thông tin khoá học tại đây.


Global Me Education

Hotline: 0909 749 566

Email: tuvan@globalme.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/globalmevn/