Chứng chỉ SAT được nhiều trường đại học, cao đẳng ở Mỹ dùng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic của học sinh. Điểm SAT cao mang lại lợi thế giúp học sinh giành quyền nhập học và học bổng vào nhiều đại học Top đầu của Mỹ.

Chứng chỉ SAT là gì?

SAT (viết tắt của Scholastic Assessment Test/Scholastic Aptitude Test) là bài kiểm tra đánh giá nhằm sát hạch học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ Cao đẳng, Đại học tại Mỹ. SAT được thiết kế bởi Education Testing Service (Trung tâm Kiểm tra Giáo dục) theo yêu cầu của College Board (Hội đồng Đại học) thuộc Bộ Giáo dục Mỹ.

Tại Mỹ, ngoài SAT ra còn có ACT (American College Testing) và số lượng học sinh thi SAT và ACT gần như ngang nhau. Trên gần 6,000 trường Đại học và Cao đẳng của Mỹ, hầu hết các trường đều yêu cầu SAT hoặc ACT.

SAT được xem như một thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh song song với các tiểu chuẩn khác như hồ sơ, bảng điểm, các hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu, phỏng vấn….

Các kỳ thi SAT?

SAT được tổ chức 7 lần hàng năm. Trong đó, có 2 kỳ thi chính là:

  • SAT I (Reasoning Testing): là điều kiện bắt buộc khi xét vào học ở một số trường Đại học ở Mỹ. Bài thi này đánh giá khả năng suy luận ngôn ngữ và toán học.
  • SAT II (SAT Subject Tests): dùng để đánh giá kiến thức của thí sinh trong một môn học cụ thể. SAT II không phổ biến trong xét tiêu chuẩn nhập học, nhưng nếu các bạn muốn nộp đơn vào các trường Top như Ivy League… hoặc dùng để xin học bổng thì đây sẽ là kỳ thi cần thiết dành cho bạn.

Thang điểm SAT?

Thông thường, các trường sẽ ghi rõ yêu cầu về IELTS/TOEFL hay SAT trong mục Admission Requirements cho Undergraduate programs. Điểm SAT càng cao, cơ hội nhận học bổng vào các trường TOP đầu càng lớn.

Thời điểm nào là thích hợp để luyện thi SAT?

Thông thường, để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT bạn cần 6 đến 12 tháng. Với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu và kế hoạch du học bậc cao đẳng, đại học tại Mỹ thường luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào năm lớp 11 hoặc 12. Bắt đầu việc học luyện thi SAT sớm nếu bạn có thể vì bạn cần có một khoảng thời gian chuẩn bị cho các việc khác như nộp hồ sơ, xin visa,… trước khi đi du học. Nếu luyện thi SAT quá muộn bạn sẽ rất cập rập trong việc chuẩn bị và sẽ không có được kết quả như ý muốn.

Thông tin thi SAT

  • Lệ phí thi cho một bài thi SAT là71$ cho học sinh dự thi ở phạm vi ngoài nước Mỹ và 45$ cho học sinh dự thi trong phạm vi nước Mỹ.
  • Bạn có thể thi SAT 7 lần trong 1 năm.
  • Bạn có thể đăng kí trước ngày thi khoảng 1 tháng và sẽ phải đóng thêm phí nếu đăng kí muộn.

Nhận kết quả thi SAT

Bạn luôn có thể tìm được điểm SAT của mình trên mạng trực tuyến 2-3 tuần sau ngày thi.


Global Me Education – Trung tâm tư vấn du học dựa trên nền tảng định hướng nghề nghiệp

Fanpage: www.facebook.com/globalmevn

Website: http://globalme.edu.vn/