Du học Trung học Mỹ – Những khác biệt giữa công lập và tư thục là gì? Thông tin quan trọng dành cho học sinh có ý định đi du học trung học Mỹ.

Tại Mỹ, chương trình bậc Trung học phổ thông bao gồm từ lớp 9 đến 12 với 2 hệ thống công lập và ngoài công lập.

  •  Trường công lập

Các trường trung học công lập tại Mỹ hầu như không tiếp nhận du học sinh quốc tế, nhưng một số trường có tiếp nhận học sinh quốc tế thông qua chương trình trao đổi văn hóa (Cultural Exchange) và học phí trường công lập rẻ hơn nhiều so với trường ngoài công lập.

Học sinh Việt Nam tham gia chương trình Trao đổi văn hóa sẽ được học một năm lớp 11 hoặc lớp 12 tại trường THPT công lập, với mức chi phí khá thấp. Nhưng trở ngại của chương trình này là học sinh đã học lớp 11 tại Việt Nam có thể vẫn phải học lại lớp 11 ở Mỹ. Ngoài ra, học sinh sẽ không được cấp bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ (High school diploma). Tham gia trường Trung học công lập theo chương trình Trao đổi văn hóa, học sinh nhận visa J-1 (thời hạn 1 năm).

– Các trường công lập nhận tài trợ đến từ 3 nguồn: liên bang, tiểu bang và địa phương.

– Học phí trường công lập rẻ hơn nhiều so với trường tư.

  • Trường tư thục

Trường tư thục là trường không phụ thuộc vào chính phủ cả về tài chính và quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, ngoài ra còn từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác. Có nhiều trường tư do nhà thờ và các tổ chức tôn giáo tài trợ và điều hành. Trong các trường thuộc tôn giáo này, ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi chính sách riêng về tôn giáo của trường.

– Nếu có điều kiện, gia đình cho con em đi học từ lớp 9, 10 hoặc 11.

– Các trường Trung học tư thục có 2 dạng.

+ Không nội trú: học phí trung bình từ 10-15 ngàn USD/năm. Tham gia chương trình này, nếu có thân nhân tại Mỹ, học sinh ở với gia đình của người thân. Lựa chọn hai là sẽ ở cùng với gia đình người giám hộ (Host family).

+ Dạng nội trú: Học sinh ở trong ký túc xá của trường. Học phí trung bình 40-50 ngàn USD/năm.

– Học phí hệ thống tư thục cao hơn so với trường công. Tuy nhiên, học sinh sẽ có nhiều cơ hội nhận học bổng ở bậc Đại học, gia đình sẽ không phải lo nhiều chi phí về sau.
—————————
Tư vấn Săn học bổng và làm hồ sơ du học Mỹ cùng Global Me tại: http://globalme.edu.vn/dang-ky/


Global Me Education – Trung tâm tư vấn du học dựa trên nền tảng định hướng nghề nghiệp

Fanpage: www.facebook.com/globalmevn

Website: http://globalme.edu.vn/