Hướng nghiệp là gì? Người lớn chúng ta có đang hiểu đúng về hướng nghiệp? Và những người làm cha mẹ cần hướng nghiệp cho con như thế nào?

Ở Việt Nam, hướng nghiệp đang bị lạm dụng và bị hiểu sai nghĩa của nó. Các công ty kiếm việc làm hay dạy nghề thường dùng từ hướng nghiệp, như vậy không đúng, vì đây là dạy nghề và tìm việc làm. Các trường Đại học khi về các trường trung học cũng dùng từ hướng nghiệp trong các buổi hội thảo, nhưng đây là công tác tuyển sinh, không phải là hướng nghiệp.

Hướng nghiệp đúng nghĩa là một quá trình dài hơi giúp cho các em học sinh hiểu được bản thân hơn, chọn được ngành nghề phù hợp nhất với mình, và từ đó lên kế hoạch sự nghiệp cho mình.

Để hướng nghiệp đúng cách, phụ huynh có thể cùng con tiến hành ba bước sau:

Bước 1: Hiểu mình

Bước 2: Chọn nghề và chọn ngành học

Bước 3: Lên kế hoạch học tập và phát triển sự nghiệp

Bước 1: Hiểu mình là gì? 

Hiểu mình bao gồm xác định đam mê, sở thích, sở trường, cá tính, giá trị bản thân và nhiều khía cạnh khác, trong đó đam mê là quan trọng nhất.

Để tìm được đam mê, đầu tiên, gia đình cùng con lựa chọn một sở thích hàng đầu của học sinh mà có khả năng kiếm ra tiền; sau đó, khuyến khích học sinh tìm hiểu những kiến thức và kỹ năng liên quan đến sở thích này; đồng thời, cho học sinh trải nghiệm, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm với những người có cùng sở thích.

Phụ huynh trong buổi trao đổi hướng nghiệp cho con cùng Global Me tại Trường THPT Trưng Vương.

Bước 2: Chọn nghề và chọn ngành học

Chọn nghề phải dựa trên việc hiểu mình. Nhưng chỉ vậy thì chưa đủ, dù có đam mê, con bạn vẫn có thể thất bại nếu không thể kiếm tiền từ đam mê này. Vì vậy để chọn nghề phù hợp, ngoài việc hiểu mình, bạn cần giúp con tìm hiểu các ngành nghề và nhu cầu thị trường.

Chọn nghề phải dựa vào ba yếu tố chính: đam mê, sở trường và nhu cầu thị trường. Theo chia sẻ từ thầy Kevin – Giám đốc đào tạo Global Me Education thì trong quá trình giảng dạy, thầy luôn khuyên học sinh chọn nghề theo đam mê của mình để có thể theo nghề trong một thời gian dài và không từ bỏ nó; nghề phù hợp với sở trường của bản thân để từ đó học sinh có thể phát huy hết khả năng của mình và không ai có thể cạnh tranh lại mình; đồng thời, để kiếm được tiền thì không thể bỏ qua nhu cầu của thị trường.

Bước tiếp theo là xác định mục tiêu sự nghiệp cụ thể cho tương lai để từ đó xem xét ngành học nào ở bậc đại học có thể giúp học sinh trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu này.

Bước 3: Lên kế hoạch học tập và phát triển sự nghiệp.

Kế hoạch học tập và phát triển sự nghiệp cần được lên chi tiết và cụ thể. Gia đình kết hợp cùng con trả lời những câu hỏi như: Học sinh cần học những bằng cấp nào? Học ở trường nào? Yêu cầu đầu vào ra sao? Có cần đi du học không để có kế hoạch sự nghiệp cho mình.  Sau đó lên kế hoạch chuẩn bị từ cấp 3.


Global Me Education – Trung tâm tư vấn du học dựa trên nền tảng định hướng nghề nghiệp

Fanpage: www.facebook.com/globalmevn

Website: http://globalme.edu.vn/