Hướng nghiệp sớm cho con theo các chuyên gia hướng nghiệp nhận định, thời điểm ‘vàng’ để hướng nghiệp là cuối năm cấp 2, đầu năm cấp 3. Trong đó, tác động hướng nghiệp sớm của gia đình có ảnh hưởng lớn nhất tới xu hướng chọn nghề của học sinh.

Lo lắng khi con tới độ tuổi cần hướng nghiệp

“Một ngày, con gái lớn hiện đang học lớp 10 khóc nức nở cả đêm và trách tôi: “Mẹ ơi, con không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Mẹ nói con nghe mẹ muốn con sống như thế nào? Sao mẹ không giúp con?”

Mặc dù ngoài mặt biểu lộ sự lo lắng nhưng thâm tâm tôi rất vui khi con suy nghĩ về tương lai sớm như vậy. Tôi nghĩ phải để con đau đáu, trăn trở vì tương lai thì khi từng bước đạt được thành quả cháu mới càng biết trân trọng những thành quả này. Nhưng bên cạnh đó tôi cũng lo. Tuổi của con là lứa tuổi đẹp nhất, trong sáng và dễ lĩnh hội giá trị cuộc sống nhất. Con cần một người dẫn đường có tầm và có tâm để vẽ lên những nét đẹp đầu tiên trên trang giấy này. Sáu năm qua tôi công tác nước ngoài liên tục, chỉ có được 10% thời gian gần con. Tôi quá bận và cũng chưa tìm ra phương pháp hiệu quả nào để hướng dẫn con, dù mấy chục năm cuộc đời đã nếm trải đủ đắng cay và dù vẫn ngày ngày bôn ba nước ngoài dạy cách làm kinh doanh cho người khác”.

Trường hợp như chị Anh – phụ huynh trong câu chuyện phía trên không phải là hiếm trong các gia đình hiện nay. Khi phần lớn các phụ huynh đều rất quan tâm tới hướng nghiệp và hướng nghiệp sớm cho con nhưng còn khá lúng túng vì không có đủ thông tin và thời gian để cho con lời khuyên hiệu quả.

Người lớn chúng ta đang làm gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý và hướng nghiệp thì khi ở độ tuổi thiếu niên 14,15 trước đây, phần lớn các em chưa đủ chín chắn hay suy nghĩ nhiều hơn cho tương lai thì ở thời điểm hiện tại, đã có nhiều em học sinh rất giỏi và trưởng thành hơn tuổi thực. Và với những em hiểu biết như vậy thì các em rất cần được giúp đỡ.

Chị Anh, người mẹ trong câu chuyện phía trên hiểu rõ rằng khi con trưởng thành sớm hơn so với các bạn ở cùng độ tuổi lớp 10, con sẽ có nhiều thời gian và thành công sớm hơn nếu như được chỉ dẫn đúng hướng, chỉ cần tạo cho con một bước đệm vững chắc, giúp con nhận ra mục đích của mình, con sẽ quyết tâm làm được và làm rất giỏi. Nhưng bản thân chị chưa tìm được phương pháp nào để giúp con, để tìm được ngành nghề phù hợp tốt nhất cho con. Thêm nữa, chị cũng không có nhiều thời gian để theo con một quãng đường dài trên con đường hướng nghiệp. Và thế là chị cũng bế tắc.

Cùng với đó, hệ thống giáo dục Việt Nam đặt thời điểm chuyển mình, ngã rẽ cuộc đời của các em vào giai đoạn lớp 12, lúc này các em mới bắt đầu nghĩ tới chọn trường nào, học ngành gì, mình nên sống như thế nào. Chính vì vậy, nếu như hi vọng trường và thầy cô sẽ giúp các con, thì có vẻ trường học có vẻ không đáp ứng được nguyện vọng của các em và gia đình. Các thầy cô trong lớp thì không có nhiều thời gian gần gũi từng em, để đưa ra cho các em lời khuyên định hướng tương lai tốt hơn đối với các cá nhân xuất sắc. Chúng ta đang đối xử với các em giỏi giống như những em bình thường khác hay còn thụ động trông cậy vào hệ thống giáo dục, cứ để tới đại học rồi tính, điều này có phải quá uổng phí hay chăng? Vì với các em trưởng thành sớm, cơ hội đạt thành công và cả cơ hội giành học bổng du học rất cao, vì các em đã có động lực, có khả năng và nếu như được hướng dẫn sớm, các em sẽ phát triển vượt trội.

Vấn đề là tìm ai hướng dẫn để cho con có bước chuyển mình tốt nhất? Vì có những việc vượt xa sức của ba mẹ, nhà trường và thầy cô.

Chặng đường tìm người hướng dẫn

Trong giai đoạn quan chuyển mình quan trọng này, gia đình và các em cần có một người giỏi, có tâm và có tầm cỡ trong lĩnh vực giáo dục, tư vấn hướng nghiệp và tình hình du học để làm mentor, hỗ trợ con. Thứ nhất, phối hợp cùng gia đình giúp con xác định được nghề nghiệp phù hợp trong tương lai, và thứ hai là vạch ra kế hoạch nghề nghiệp giúp con đi đúng hướng và thành công.

“Ngay đêm con khóc, tôi thắp nhang cho ba tôi và cầu khấn sẽ gặp được một người như vậy để giúp con. Cuối cùng, tôi tìm kiếm trên Google và cái duyên đã dẫn dắt tôi đến với Global Me để gặp gỡ thầy Kevin. Rất nhanh sau buổi gặp đầu tiên, tôi và con đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi tư duy coaching và cái tâm của thầy. Trở về nhà, lần đầu tiên trong nhiều tháng qua con tôi nở nụ cười, cháu bình tâm, thư giãn hơn và đăng ký luyện ngay SAT và IELTS vì cháu tin tưởng vào lộ trình thầy gợi ý. Con nói với tôi là thấy rất tin tưởng và yêu quý thầy. Tôi ngạc nhiên vì bình thường con rất cứng rắn, quyết đoán và không dễ để người khác dẫn dắt tư duy của mình. Tôi thấy trong cháu là một nụ hoa đang hé nở, và tôi tin những giọt nước đúng đắn từ Global Me sẽ giúp nụ hoa này nở đẹp hơn nữa. Đó là lý do một tuần sau tôi quay lại Global Me để tiếp tục gặp gỡ thầy cô, và lần này tôi dẫn theo đứa con thứ hai hiện đang học lớp 8 của mình.” – Chị Anh chia sẻ sau lần gặp gỡ đầu tiên về thầy Kevin tại Global Me.

Thầy Kevin Nguyễn từng trải qua những tháng ngày là một du học sinh nhà nghèo đi du học bằng học bổng, sau đó xin việc làm và định cư trên đất Mỹ gần 20 năm bằng chính năng lực bản thân. Hiện tại, thầy còn đang là giảng viên Đại học RMIT, là trainer cho các tập đoàn lớn như Expeditors, Abbott Vietnam, Bến Thành Group… Hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hướng nghiệp; từng tư vấn hướng nghiệp, du học cho hơn 500 học sinh và sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh cũng như hướng dẫn được nhiều bạn săn học bổng du học thành công ngay từ bậc trung học trong trung tâm Global Me. Thầy chắc chắn là vị cố vấn mà các bậc phụ huynh và học sinh cần tìm.

Đăng ký tư vấn cá nhân cùng thầy Kevin Nguyễn ngay tại hotline: 0909 749 566


Global Me Education

Fanpage Global Me: www.facebook.com/globalmevn

YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=X7iN51ThVq8