Góc Chia Sẻ

Thầy Kevin

Không phải cứ du học sớm là tốt!

Thầy Kevin | 06/11/2017 | Đăng bởi Global Me

Không phải cứ du học sớm là tốt nếu học sinh thiếu định hướng nghề nghiệp và sự chuẩn bị trước khi lên đường. 

Câu chuyện thầy Kevin Nguyễn – Giám đốc đào tạo Global Me Education chia sẻ dưới đây hi vọng giúp các phụ huynh có ý định cho con đi du học quyết định xem có nên cho con đi du học sớm hay không.

Du học sớm có tốt không?

Tôi từng dạy một số sinh viên đã du học trung học Mỹ nhưng phải quay về học đại học tại Việt Nam vì không theo kịp chương trình nước ngoài và không thể hoà nhập. Khi trở về, những bạn này không nổi bật hơn các bạn sinh viên khác là bao, đôi khi sức học còn yếu hơn. 
Tôi không lên án du học vì du học sinh vẫn có những lợi thế nhất định như tăng cường khả năng tiếng Anh và sự tự tin. Điều đáng nói ở đây là việc du học đứt gánh giữa đường thế này rất lãng phí vì chi phí du học, nhất là bậc trung học, khá đắt đỏ. Một điểm chung của những bạn sinh viên này là đi du học mà không hề chuẩn bị kế hoạch học tập và nghề nghiệp, không biết học để làm gì và tương lai sự nghiệp của mình sẽ như thế nào, dẫn tới không có sự phấn đấu nơi xứ người, bị tụt hậu, phải trở về nước và bắt đầu lại từ đầu. Bạn có thấy câu chuyện này có nhiều nét tương đồng với trường hợp 200,000 cử nhân thất nghiệp tại Việt Nam mỗi năm?

Khi chuẩn bị cho con du học, phụ huynh thường sẽ có hai lựa chọn về thời điểm: cho con du học từ bậc trung học hoặc từ bậc đại học. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng du học sớm sẽ giúp con có sự chuẩn bị tốt hơn để vào được các trường đại học tốt, sau này sẽ dễ tìm việc và dễ định cư hơn. Tuy nhiên tôi lại cho rằng con hoàn toàn vẫn có thể vào trường đại học tốt, tìm việc làm và định cư nước ngoài dù chỉ học cấp ba tại Việt Nam. Điểm mấu chốt ở đây là con cần có “sự chuẩn bị” và đưa ra lựa chọn “đúng thời điểm”, hay nói cách khác là con cần có kế hoạch định hướng nghề nghiệp từ sớm và kiên trì theo đuổi kế hoạch này, bao gồm cả việc chọn thời điểm du học. 

                                               Hình 1: Thầy Kevin và các bạn sinh viên trong một buổi học tại RMIT

Phụ huynh chọn thời điểm du học cho con như thế nào?

Phụ huynh có thể dựa vào những yếu tố sau để kiểm tra liệu con đã sẵn sàng để du học hay chưa:

1. Yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất: Kế hoạch nghề nghiệp (định hướng nghề nghiệp) của con. Nếu con chưa có kế hoạch này, đừng vội cho con đi du học vì sẽ có rất nhiều rủi ro cả về khả năng học của con lẫn rủi ro tài chính. Nếu bạn đang loay hoay không biết hướng nghiệp cho con như thế nào cho đúng, hãy tham khảo bộ video Hướng nghiệp cùng con do tôi thực hiện, được đúc kết từ kinh nghiệm 5 năm hướng nghiệp cho học sinh và sinh viên.

2. Yếu tố thứ hai: Khả năng chuyển tiếp từ hệ thống giáo dục Việt Nam sang các hệ thống giáo dục khác. Hiểu rõ các hệ thống giáo dục tại các quốc gia và khả năng chuyển tiếp từ hệ thống giáo dục Việt Nam sẽ giúp bạn thấy rằng có nhiều cách và nhiều cơ hội để con bạn có thể vào học tường tốt tại các quốc gia phát triển hơn bạn nghĩ, từ đó tìm ra con đường phù hợp nhất với con và hoàn cảnh gia đình.

3. Yếu tố thứ ba: Mức độ trưởng thành và sẵn sàng của con về kỹ năng lẫn tâm lý. Bạn hãy đánh giá xem con có khả năng tự lập và các kỹ năng sống cơ bản chưa? Và con có đủ bản lĩnh để vượt qua các trở ngại trong quá trình du học hay không? Con có thật sự muốn đi du học không? Nếu câu trả lời là không, hãy cho con thời gian để suy nghĩ, chuẩn bị và rèn luyện. Để tạo động lực phấn đấu cho con, hãy thực hiện thật tốt yếu tố đầu tiên: định hướng nghề nghiệp.

4. Yếu tố thứ tư: Mức độ sẵn sàng của gia đình, bao gồm: tài chính, người dám hộ hoặc người thân tại nơi con đang du học nếu bạn muốn con du học từ cấp 3.

Khi thấy được bức tranh toàn cảnh kế hoạch học tập và nghề nghiệp của mình, học sinh sẽ tự nỗ lực để hoàn thành mục tiêu và sẽ vững vàng vượt qua khó khăn khi du học. Lúc này, phụ huynh chỉ cần đứng phía sau ủng hộ động viên con thành công. Thật tuyệt vời phải không? 


Global Me Education

Trung tâm hướng nghiêp và du học dành cho học sinh

Fanpage: https://www.facebook.com/globalmevn/ 

Loạt bài liên quan về Thầy Kevin

Phỏng vấn Visa du học Mỹ - Các chuyên gia du học nói gì?

Thầy Kevin Nguyễn và tâm huyết với giáo dục – Chương trình Người Việt Bốn Phương kênh VTC10

Thầy Kevin Nguyễn và những tâm huyết với nền giáo dục Việt Nam. Mời quý phụ huynh học sinh theo dõi câu chuyện về thầy trong chương trình Người Việt Bốn Phương trên kênh VTC10.  Có một người con đất Việt, sau gần 20 năm định cư và làm việc tại Mỹ, đã quyết định […]

Xem thêm
Thầy Kevin Nguyễn, chuyên gia Global Me kể về con đường du học Mỹ

Dịch vụ tư vấn cá nhân cùng thầy Kevin Nguyễn – Chuyên gia hướng nghiệp

Tư vấn cá nhân hướng nghiệp và du học tại Global Me cùng thầy Kevin Nguyễn đem lại hiệu quả tập trung, nhanh chóng trong điều kiện học sinh và gia đình có nguyện vọng đi du học mà không còn nhiều thời gian. Tú, Khang và Linh hiện là học sinh cấp 3 và […]

Xem thêm
Định hướng nghề nghiệp cho học sinh cấp 3 - Xu hướng tất yếu toàn cầu

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh cấp 3 – xu hướng tất yếu toàn cầu

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh cấp 3 đang dần trở thành xu hướng tất yếu toàn cầu. Khi các bạn muốn vào trường đại học tốt, đi du học và giành học bổng, ngoài các yếu tố như thành tích học tập và hoạt động ngoại khoá thì bạn phải có định hướng […]

Xem thêm
Cao đẳng cộng đồng Mỹ có thật sự tốt? - Điều kiện để vào được cao đẳng cộng đồng Mỹ

Cao đẳng cộng đồng Mỹ – Tại sao không?

Cao đẳng cộng đồng Mỹ hiện là một xu hướng học tập phổ biến đối với du học sinh Việt Nam muốn lấy bằng cử nhân tại Mỹ. Bởi cơ hội đầu vào dễ dàng hơn so với vào thẳng Đại học Mỹ.  Ý kiến được chia sẻ từ thầy Kevin Nguyễn – Giám đốc đào tạo […]

Xem thêm
Thầy Kevin Nguyễn, chuyên gia Global Me kể về con đường du học Mỹ

Thầy Kevin Nguyễn và con đường du học

Thầy Kevin Nguyễn với hơn 20 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ. Từng du học và định cư Mỹ bằng chính năng lực bản thân; là trainer cho các tập đoàn lớn như Expeditors, Abbott Vietnam, Bến Thành Group… Hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hướng nghiệp; từng tư vấn hướng […]

Xem thêm
Lịch học Đăng ký