Trung tâm Global Me không chỉ giúp học sinh định hướng chọn ngành nghề và tìm hiểu cơ hội du học. Global Me còn là cầu nối giúp học sinh và gia đình giải quyết, hàn gắn các mâu thuẫn trong quá trình chọn ngành nghề…

Nhiều phụ huynh tìm đến Global Me với cùng một lý do: “Ở nhà, gia đình khó giao tiếp với con, phần vì con lớn đã có những suy nghĩ riêng, rồi thì cha mẹ và con không còn tìm thấy điểm chung, không hiểu lẫn nhau dẫn tới việc càng lớn con càng ít khi tâm sự với gia đình. Điều này khiến gia đình rất lo lắng”.

Trong thực tế, Global Me đã tiếp không ít các trường hợp như vậy, có trường hợp gia đình còn rơi vào mâu thuẫn. Sau các buổi tư vấn, Global Me nhận thấy rằng, phần lớn các mâu thuẫn thường nảy sinh tập trung vào giai đoạn gia đình có con học lớp 9-12, khi gia đình và học sinh không tìm được hướng giải quyết cho việc cho con chọn ngành nghề, thi trường Đại học như thế nào, con nên học ra sao và có hay không chuyện nên đi du học.

Có thể kể tới câu chuyện về bạn Chi đã từng đến với Global Me là một ví dụ. Chi hiện đang là học sinh lớp 10 tại Tp.HCM, sau khi hoàn thành khoá Định hướng nghề nghiệp tại Global Me, bạn đã tìm được ngành học mình thích, và quan trọng hơn, ý định ấp ủ bao lâu nay của bạn là được đi du học sau phổ thông lại càng thêm mạnh mẽ. Nhưng khó khăn bắt đầu nảy sinh khi bạn không có sự đồng ý từ gia đình. Đứng trước sự ngăn cản của gia đình muốn bạn học tại Việt Nam hơn đi du học nước ngoài, Chi đã rơi vào bế tắc khi nghĩ mọi người không hiểu cho ước mơ của bạn.

Mâu thuẫn tới đỉnh điểm, “chiến tranh lạnh” xảy ra giữa hai mẹ con.

Cuối cùng, hai mẹ con bạn đã quyết định quay lại Global Me để nhờ thầy cô hỗ trợ.

Rất nhanh chóng, ngay sau khi nói chuyện với thầy Kevin Nguyễn, hai mẹ con đã tháo gỡ được nút thắt này. Bạn có biết nút thắt nằm ở đâu không? Chính là việc mẹ bạn chỉ có mình bạn, nên không nỡ cho con gái đi xa gia đình. Đó là điều rất khó khăn nên mẹ mới nhất quyết ngăn cấm chuyện Chi đi du học.

Lời khuyên từ Global Me là gì?

Sau khi tìm hiểu câu chuyện của gia đình Chi, thầy Kevin đã tìm ra phương án giải quyết cho hai mẹ con. Phương án này vừa đáp ứng được việc Chi vẫn có thể thực hiện ước mơ của mình, mẹ Chi cũng sẽ không phải quá lo lắng khi con gái xa nhà. Đó chính là Chi sẽ học Đại học tại Việt Nam, song song đó bạn sẽ tìm hiểu và chọn chương trình học giao lưu để có thể du học 1, 2 năm khi bạn đã trưởng thành, mẹ bạn rất ủng hộ và bạn cũng rất vui với quyết định này. Đây quả thật là phương án tốt cho cả hai phía.

Thầy Kevin Nguyễn trong một buổi tư vấn “Hướng nghiệp cùng con” dành cho phụ huynh tại trường THPT Trưng Vương

Tại Global Me, chúng tôi quan niệm rằng, để giúp học sinh và gia đình, thầy cô luôn bắt đầu từ việc tìm hiểu cặn kẽ câu chuyện của từng bạn và nhu cầu của phụ huynh. Và quan trọng nhất là phải có sự phối hợp và ủng hộ từ phía gia đình cho các em. Vì thứ nhất, ảnh hưởng của gia đình có tác động lớn và có vai trò quyết định đối với xu hướng lựa chọn của từng em. Thứ hai, để thầy cô trở thành người bạn đồng hành hiệu quả với từng học sinh và giúp các em thành công khi xây dựng lộ trình, điều này một phần phụ thuộc vào thông tin mà gia đình, những người hiểu các em nhất cung cấp cho thầy cô.

Hướng nghiệp sớm cho con, phụ huynh nên làm gì? - Hướng nghiệp Global Me Education

Trường hợp của Chi, từ chia sẻ nhu cầu từ phía phụ huynh, thầy đã nắm được mong muốn của mẹ Chi cũng như nguỵện vọng của em để tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất, được sự ủng hộ từ cả hai phía. Điều này đã giúp Chi có cơ hội du học, cũng như giải quyết mâu thuẫn giữa em và mẹ. Thật tuyệt vời phải không?


Global Me Education

Fanpage Global Me: www.facebook.com/globalmevn

Bộ Video “Hướng nghiệp cùng con” dành tặng phụ huynh: http://globalme.edu.vn/huong-nghiep/