Quy trình du học Mỹ – Nắm rõ quy trình du học Mỹ và có kế hoạch thực hiện rõ ràng từng bước giúp học sinh và gia đình có ý định du học Mỹ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Quy trình chuẩn bị du học Mỹ hoàn chỉnh thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Đôi khi, để học sinh xin vào học tại các trường top đầu tại Mỹ; hay xin học bổng/ hỗ trợ tài chính cần khoảng thời gian lâu hơn, có thể 1-2 năm. Trong đó, công việc tốn thời gian nhiều nhất là việc nộp hồ sơ vào trường. (Không tính thời gian học sinh chuẩn bị hồ sơ, các trường tại Mỹ cần ít nhất một tháng để xem xét hồ sơ và trả lời ứng viên).

Vì vậy, hiểu rõ quy trình du học Mỹ và có kế hoạch thực hiện rõ ràng từng bước giúp học sinh và gia đình tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. Trong bài viết này, Global Me cung cấp thông tin các quy trình cần thiết khi chuẩn bị du học Mỹ cho các bạn tham khảo:

Quy trình du học Mỹ gồm:

Bước 1: Tìm hiểu thời gian nhập học và nộp hồ sơ trong hệ thống giáo dục Mỹ

Kỳ nhập học chính các trường trung học, Đại học và chương trình chuyển tiếp tại Mỹ gồm 2 kỳ, tháng 1 (Mùa Xuân) và chủ yếu nhất là tháng 9 (Mùa Thu) hàng năm. Chỉ một số trường có thêm kỳ nhập học phụ vào tháng 5 (Mùa Hè). Đối với hồ sơ nhập học Mỹ, học sinh cần chủ động nộp hồ sơ khoảng 9 tháng đến 1 năm trước kỳ nhập học mong muốn để được xét tuyển sớm và giữ cho mình 1 chiếc vé tại trường; cơ hội thành công sẽ cao hơn; ngoài ra, các bạn có nhiều thời gian để lựa chọn trường mong muốn.

Bước 2: Lựa chọn trường bạn muốn theo học

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin thư mời nhập học (I-20) và nộp hồ sơ cho trường

  • Học bạ hoặc bảng điểm 3 năm học gần nhất.
  • Chứng chỉ hoặc văn bằng được cấp trong 3 năm gần nhất.
  • Bảng điểm tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SSAT… (nếu có)
  • Các hồ sơ học tập và tài chính theo yêu cầu của trường: thư giới thiệu, sổ tiết kiệm, giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng…
  • Các giấy tờ cần thiết khác…

Nên nộp hồ sơ mấy trường khi du học Mỹ?

Học sinh nên nộp hồ sơ tới 3 trường trở lên. Và nên chọn trường nguyện vọng (ưu tiên), nguyện vọng 2 (vừa sức) và nguyện vong 3 (dự bị).

Bước 4: Nộp hồ sơ qua đường bưu điện và lệ phí xét hồ sơ cho trường.

Bước 5: Phỏng vấn học bổng với đại diện tuyển sinh của trường. (Nếu học sinh có làm hồ sơ học bổng/ hỗ trợ tài chính).

Bước 6: Nhận thư mời nhập học (I-20) chính thức từ trường và đóng phí SEVIS.

Bước 7: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa và phỏng vấn

  • Khai đơn xin Visa Du Học Hoa Kỳ.
  • Đóng lệ phí đặt lịch hẹn phỏng vấn.
  • Lên lịch hẹn phỏng vấn với viên chức lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh hoặc TP. Hà Nội.
  • Tham dự phỏng vấn theo đúng quy trình.
  • Nhận kết quả Visa du học.

Bước 8: Chuẩn bị những thông tin và tâm lý Sẵn sàng du học Mỹ trước khi lên đường

Nếu chỉ đọc qua những quy trình trên, đôi khi bạn sẽ nghĩ việc làm hồ sơ thật đơn giản, không cần tới thời gian 1 -2 năm. Và chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ mà học bổng yêu cầu là có thể yên tâm. Nhưng trên thực tế, khi chính thức bắt tay vào chuẩn bị sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề. Bạn có thể liên lạc Global Me Education để được tư vấn thông tin về các trường phù hợp với nguyện vọng, cũng như được các thầy cô hướng dẫn làm hồ sơ và xin Visa du học nhanh chóng nhất.


Global Me Education – Trung tâm tư vấn du học dựa trên nền tảng định hướng nghề nghiệp

Fanpage: www.facebook.com/globalmevn

Website: http://globalme.edu.vn/