Chọn trường đại học du học cần nhiều tiêu chí khác nhau. Điều quan trọng vẫn là học sinh muốn đi du học tại đâu, nghề mà mình muốn làm, chọn ngành, cuối cùng mới tới chọn trường.

Quá trình công tác hướng nghiệp và du học cho học sinh nhiều năm, theo ý kiến cá nhân của tôi thì có rất nhiều tiêu chí khác nhau để lựa chọn trường. Điều quan trọng là học sinh xác định được quốc gia mình muốn đi, nghề muốn làm là gì, rồi chọn ngành, cuối cùng mới tới chọn trường.

Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về cách chọn trường Đại học phù hợp, điển hình là du học Mỹ.

Các trường Đại học Mỹ có muôn hình vạn trạng các thể loại. Trường tốt nhất nằm tại Mỹ. Tuy nhiên, những trường không tốt, mở ra chỉ để lấy tiền của du học sinh cũng có thể nằm ở Mỹ. Điều này chúng ta không biết trước được nên cần cẩn thận khi chọn trường.

Một trong những cách tôi thường dùng cho học sinh của mình là nên dựa vào bảng xếp hạng. Một số bảng xếp hạng uy tín được dùng tại Mỹ là hệ thống US News hoặc hệ thống Timeshigher Education.

Website: Us News:  https://www.usnews.com/

Website: Timeshigher Education: https://www.timeshighereducation.com/

Tôi đã đã tổng hợp từ các bảng xếp hạng trên và đưa ra tiêu chí sử dụng để tư vấn cho học sinh tại Global Me như sau:

 • Top các trường ngoại hạng: nằm trong top 10, là trường rất nổi tiếng như Harvard, Standford… thuộc top Ivy League.
 • Top các trường hạng nhất: là những trường nằm trong top 50.
 • Top các trường hạng hai: nằm trong top 100.
 • Top các trường hạng ba: nằm trong top 200.
 • Top các trường hạng tư: nằm trong top 500.
 • Top các trường hạng năm: là những trường còn lại.

Thông thường khi tư vấn, chúng tôi luôn khuyến khích các em chọn các trường nằm ở top 200 trở lên. Không nên chọn các trường nằm cùng một top để tránh sự rủi ro. Nếu rớt top đầu các em có cơ hội đậu vào trường ở những top sau.

Ngoài ra, còn có các tiêu chí khác để chọn trường Đại học như:

 • Năm thành lập
 • Chi phí
 • Số lượng sinh viên đăng ký
 • Số lượng sinh viên được nhận vào học
 • Và còn nhiều tiêu chí khác…

University of Washington là một ví dụ. Theo ranking của Global Me dựa theo Ranking của Usnews, UW thuộc top hai, đứng thứ 56 trong BXH. Đây là một trong các trường thành lập lâu đời nhất tại bang Washington (thành lập năm 1861). Chi phí cho học phí ở mức TB (khoảng 36.000$/năm); chi phí ăn ở khoảng 12.000$/năm. Hiện tại có khoảng hơn 45.000 sinh viên đang học tại đây.

Một số ngành nổi bật tại UW có thể kể tới là y khoa (đứng top 5 trên toàn nước Mỹ) và công nghệ (top 10 trên toàn nước Mỹ).

Dưới đây là một số hình ảnh của tôi khi ghé thăm UW vào tháng 10/2017 vừa qua.

 


Global Me Education

Fanpage Global Me: www.facebook.com/globalmevn

YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=X7iN51ThVq8