Học bổng du học là đích nhắm của nhiều du học sinh. Tuy nhiên, vớ tỉ lệ cạnh tranh cao, yêu cầu nhiều, hay rơi vào một số nguyên nhân dưới đây khiến nhiều học sinh dù có cố gắng vẫn Săn học bổng du học không thành công. 

  1. Thành tích học tập

Yếu tố đầu tiên khi các trường xét duyệt đơn xin học bổng. Dù mỗi trường có tiêu chí về điểm trung bình (GPA) khác nhau, nhưng nhìn chung 7.0 là điểm tối thiểu để bạn nộp hồ sơ và lọt vòng xét duyệt. Ngoài ra, học sinh cũng cần có điểm số tốt trong các bài thi như IELTS, TOELF, hay SAT, SSAT… Học sinh nên đọc thật kỹ các yêu cầu về học bổng trước khi chuẩn bị hồ sơ. 

2. Bộ hồ sơ cẩu thả

Trong hồ sơ có nhiều loại giấy tờ khác nhau. Và bạn sẽ mất ngay hơn một nửa cơ hội nếu như bộ hồ sơ gửi đến trường có bộ dạng nhàu nhĩ, viết sai chính tả, bị tẩy xóa, trình bày lộn xộn… Điều này thể hiện sự bất cẩn và thiếu sự tôn trọng của bạn đối với họ.

3. Bài luận không được đánh giá cao

Bài luận là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà qua đó, những đơn vị cấp học bổng/ hỗ trợ tài chính có thể đánh giá được khả năng và sự phù hợp của ứng viên. Vì chưa hiểu rõ vai trò của bài luận, nhiều bạn chỉ làm qua loa, hoặc để xảy ra một số lỗi không đáng có như viết lạc đề; sai chính tả, ngữ pháp; nội dung nhàm chán;… thậm chí nhiều bạn còn copy những bài luận của người khác trên mạng dẫn đến bị phát hiện và hậu quả là không được cấp học bổng.

Chứng chỉ SAT điều cần biết cho lộ trình du học, Du học bằng học bổng

4. Thông tin liên lạc không chính xác

Trong mẫu đơn xin học bổng, sẽ có phần điền thông tin liên lạc. Nhiều bạn điền số điện thoại của mình nhưng một thời gian sau thay đổi vì thế người xét duyệt khi muốn gọi điện để trao đổi thì không liên lạc được. Chính vì vậy, để chắc chắn, trong thời gian chờ đợi kết quả bạn không nên đổi số. Hay, có những nơi sẽ liên lạc với các ứng viên qua mail, nhiệm vụ của các bạn là phải check mail thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất từ nhà tuyển sinh.

5. Trễ hạn nộp hồ sơ

Múi giờ ở các nước không giống nhau, vì vậy việc gửi hồ sơ quá sát “deadline” có thể dẫn tới việc trễ hạn. Ngoài ra, số lượng học bổng cũng chỉ có giới hạn, nộp hồ sơ học bổng sớm sẽ mở ra cho bạn cơ hội nhận học bổng cao hơn những ứng viên khác có cùng năng lực với mình.

6. Tham lam

Tham lam ở đây là việc do học sinh nộp quá nhiều và nộp vào các học bổng quá sức bản thân. Có thể, nộp nhiều hồ sơ sẽ mang tới cho bạn nhiều loại học bổng khác nhau cùng cơ hội du học cao hơn. Tuy nhiên, nên cân nhắc nộp đúng nới đúng chỗ, đúng năng lực và nguyện vọng của mình để tránh lãng phí thời gian và công sức.


Global Me Education – Trung tâm tư vấn du học dựa trên nền tảng định hướng nghề nghiệp

Fanpage: www.facebook.com/globalmevn

Website: http://globalme.edu.vn/