U23 Việt Nam – Cảm ơn đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam, chiến tích của các bạn đã truyền cảm hứng cho hàng triệu trái tim. Đó chính là những tấm gương, những bài học chân thực, sống động và vô cùng ý nghĩa, không chỉ trong thể thao mà còn về giáo dục.

  1. Đề cao giá trị cá nhân vì thành công không chỉ đến từ “Toán, lý, hoá”

Chúng ta trước tới nay luôn quan trọng điểm số các môn chính như toán, lý, hoá, văn… hay mặc định trong ý thức là cố gắng học thật giỏi, vào được đại học mới có thể nuôi sống bản thân, có sự nghiệp và cống hiến cho xã hội… Điều đó không sai. Tuy nhiên, các cầu thủ U23 ngày hôm nay, là minh chứng rõ nhất rằng vì sao chúng ta chạy theo thành tích để thành công mà không đi tới thành công bằng con đường chính mình tạo nên, từ những giá trị cá nhân, khả năng mà mỗi người đang có.

Bạn có thể không giỏi toán, nhưng bạn giỏi thể thao, giỏi hội hoạ, giỏi ca hát, bất kỳ mọi thứ… Không có một học sinh nào yếu kém, chỉ là bạn chưa tìm ra được tài năng của mình. Đâu đó trong mỗi người, chúng ta đều giỏi một thứ gì đó. Và nhiệm vụ của giáo dục, nhiệm vụ của người thầy và ý thức của bạn là đừng nên so sánh hay đồng bộ mình với các bạn khác, hãy phát huy tiềm năng cá nhân.

  1. Có định hướng rõ ràng

Trong bóng đá, và ngay cả trong cuộc sống, chuyện gì cũng có thể xảy ra, người ta có thể gọi đó là “may mắn”. Nhưng không, chúng đều xảy ra có logic cả đấy. Bạn có năng lực và cũng không ai đánh thuế ước mơ của bạn. Nhưng để đạt được thành công bạn phải biết biết lượng sức, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dám vượt qua chính mình, đó không phải là “may mắn”.

Hầu hết tuyển thủ U23 Việt Nam hiện nay đều có sự chuẩn bị và được định hướng nghề nghiệp ngay từ sớm. Đến độ tuổi U23, họ đã có 8-10 năm rèn luyện trong nghề. Chính điều này đã giúp các chàng trai tự tin và giữ vững phong độ trong tất cả các trận đấu, vì họ đã có khoảng thời gian dài luyện tập đúng hướng.

  1. Người hướng dẫn

Bài học lớn nhất từ thành tích của đội tuyển U23 phải nhắc đến vai trò của người thầy. Người giáo viên giỏi là người hiểu rõ tố chất từng học sinh để giúp học sinh phát huy năng lực cá nhân. Ông Park Hang Seo đã làm rất tốt điều đó.

Không thể phủ nhận, bóng đá Việt Nam đã trở mình dưới sự dẫn dắt của người thầy mang tên Park Hang Seo. Chỉ sau vài tháng trở thành huấn luyện viên cho đội tuyển Việt Nam, ông đã thổi vào từng cầu thủ, thổi vào đội tuyển sự tự tin, giúp học trò biết phát huy những điểm mạnh của mình, cũng như nắm rõ thế mạnh cũng như điểm yếu của từng bạn nên vị huấn luyện viên có những tính toán chính xác về việc tung ra sân cầu thủ nào trong từng trận đấu, những điểm yếu cũng được khai thác triệt để để biến chúng thành lợi thế. Chính điều này đã góp công lớn vào chiến thắng kỳ tích của đội tuyển U23 Việt Nam.

“Cầu thủ muốn giỏi cần gặp đúng huấn luyện viên. Học trò muốn giỏi phải gặp đúng thầy. Hãy tìm những người thầy dạy bạn cách hiểu mình và tin vào chính mình chứ không phải tin vào những chiêu trò, xảo thuật”. -Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương bình luận trên trang cá nhân sau trận chung kết U23 Châu Á lịch sử.

Nguồn hình Internet.


Global Me Education

Fanpage Global Me: www.facebook.com/globalmevn

YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=X7iN51ThVq8