Homestay, Host family hay ở Ký túc xá khi du học? – Ngoài vấn đề chọn trường, chọn ngành khi du học. Việc nên ở ký túc xá hay ở chung với gia đình người bản xứ khi du học là vấn đề khiến du học sinh và gia đình phải suy nghĩ.

  1. Ký túc xá

Các trường nước ngoài, đa số đều có ký túc xá dành cho du học sinh. Lợi ích của Ký túc xá là các em được chung với bạn bè cùng độ tuổi, chi phí thấp, thuận tiện giao thông khi tới trường.

Ngoài ra, mỗi ký túc xá đều có quy định chung về giờ giấc học tập, sinh hoạt của và mọi học sinh đều phải tuân theo, đây là cơ hội cho các học sinh rèn luyện tính kỉ luật, độc lập. Nếu học sinh vi phạm nội quy sẽ được phản ánh lại với nhà trường và có những hình phạt riêng tùy theo mức độ vi phạm. Môi trường ký túc xá của trường nội trú nổi tiếng là an toàn do được giám sát chặt chẽ. Hầu hết các trường đều có camera 24/7. Bất kỳ khi nào cần sự giúp đỡ, các em có thể đến gặp người trông coi ký túc xá để được hỗ trợ. Điều này giúp phụ huynh an tâm khi cho con đi du học.

ký túc xá trong thời gian du học sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời và mới lạ, giúp du học sinh có thêm nhiều bạn mới, cùng nhau cố gắng nên sẽ không thấy buồn và cô đơn khi xa gia đình.

  1. Homestay – Host family

Homestay là một hình thức ở hết sức phổ biến đối với du học, các bạn sẽ ở trọ chung với chủ nhà, được sinh hoạt chung như trong một gia đình nhưng sinh viên vẫn có phòng ốc riêng biệt. Đối với du học sinh còn lạ lẫm hoặc “sốc” văn hoá thì homestay sẽ là lựa chọn lí tưởng để làm quen cuộc sống nước ngoài, giao tiếp ngoại ngữ tốt hơn, nắm bắt văn hoá sống bản địa, rất có ích trong việc hoà nhập.

Khi du học Mỹ, học sinh có thêm một lựa chọn nơi ở nữa là Host familly. Host family cũng có hình thức là nơi ở trọ cho du học sinh như Homestay nhưng thực chất, nó được hiểu là một hình thức của “gia đình giám hộ”, dành cho du học sinh dưới 18 tuổi, và không như homestay chỉ là một nơi ở trọ đơn thuần. Tất cả những gia đình “Host family” đều phải có lý lịch tốt tại địa phương (tại các nước khác không có loại “Host family” như ở Mỹ mà sẽ do thân nhân, nhà trường hay một công ty nào đó nhận trách nhiệm giám hộ).

Câu chuyện của Minh Nhật, học sinh Global Me là một ví dụ về lựa chọn du học ở chung với nhà Host. Em đi du học với suất học bổng trung học 40% tại Mỹ, lựa chọn ở nhà Host family, gia đình này cũng là giáo viên trong trường. Em ở chung với hai bạn du học sinh, một bạn người Nam Phi và một bạn người Trung Quốc. Mỗi ngày các em đều được gia đình nhà Host đưa đón đi học. Vào những ngày cuối tuần, gia đình host thường tổ chức cho ba bạn đi hồ, đi chèo thuyền, đi shopping hoặc đi biển. Điều này giúp Nhật bớt cảm giác nhớ nhà, nhớ Việt Nam thời gian đầu du học, và cũng giúp em có tình cảm, gắn bó hơn với gia đình nhà host, em coi đó là gia đình thứ hai của mình, Minh Nhật chia sẻ.

Minh Nhật, học sinh Global Me trong chuyến dã ngoại cuối tuần cùng gia đình nhà Host tại Mỹ.


Global Me Education – Trung tâm tư vấn du học dựa trên nền tảng định hướng nghề nghiệp

Fanpage: www.facebook.com/globalmevn

Website: http://globalme.edu.vn/