Chọn ngành khối A – Khối A là khối có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất hàng năm, cũng là khối có nhiều lựa chọn nhất tại các trường ĐH-CĐ.

Tuy nhiên, khối A gồm những tổ hợp khối nào, có những ngành nào, nên chọn ngành nào để vừa với khả năng, hợp tính cách và dễ xin việc sau khi ra trường là điều nhiều học sinh băn khoăn lo lắng khi vào giai đoạn chọn ngành.

Khối A gồm những tổ hợp khối nào?

Trước đây, khi nhắc đến khối A các bạn biết đến tổ hợp môn Toán, Lý, Hoá. Nhưng hiện nay với sự đổi mới của bộ Giáo dục và đào tạo, đã được bổ sung thành 11 khối tổ hợp.

Khối Tổ hợp môn
A00 Toán – Lý – Hóa
A01 Toán – Lý – Anh
A02 Toán – Lý – Sinh
A03 Toán – Sử – Lý
A04 Toán – Lý – Địa
A05 Toán – Hóa – Sử
A06 Toán – Hóa – Địa
A07 Toán – Sử – Địa
A15 Toán – Văn – KHXH
A16 Toán – Văn – KHTN
A17 Toán – Lý – KHXH

Khi khối A được bổ sung thành 11 khối tổ hợp từ khối A00 đến khối A07 và khối A15,khối A16, khối A17 tạo thuận lợi rất lớn cho các bạn thí sinh trong việc chọn khối học cũng như ngành học cho bản thân mình.

Khối A có những ngành nào?

Sau đây, mời các bạn học sinh cùng Global Me điểm qua khối A gồm những ngành phổ biến nào nhé!

Nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý – Tài chính – Pháp luật chiếm tỉ lệ cao nhu cầu nguồn nhân lực, luôn thu hút thí sinh đăng kí tham gia. Cũng dễ hiểu bởi nhu cầu tuyển dụng khối ngành này được đánh giá rất cao và được mọi người đánh giá là dễ xin việc.

Theo như thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, chỉ riêng trong năm 2017, khối các ngành thuộc về kinh tế chiếm đến 40% tổng nhu cầu tuyển dụng. Riêng tại TP.HCM trong giai đoạn 2017-2020, nhu cầu nhân lực các nhóm ngành kinh tế như kinh tế, quản trị, xuất nhập khẩu, logistics sẽ chiếm tỷ trọng 10% tổng nhu cầu nhân lực, vào khoảng 25.000 việc làm/năm.
Nhóm ngành này phổ biến với các ngành như sau : Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Quản trị nhân lực, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Luật kinh tế…

Học sinh lớp 12 trường Đinh Thiện Lý trao đổi cùng chuyên gia Kevin Nguyễn trong buổi Hướng nghiệp chọn nghề.

Nhóm ngành Dịch vụ – Du lịch – Khách sạn đang đón đầu xu hướng trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu bao gồm các ngành: Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống…

Nhóm ngành Truyền thông, Marketing, Công nghệ thông tin thí sinh chọn lựa các ngành: Quan hệ công chúng, Marketing, Thương mại điện tử, Công nghệ thông tin

Nhóm ngành cơ khí bao gồm nhóm ngành kỹ thuật cơ khí và cơ kỹ thuật trong đó có các ngành nhỏ như: Kỹ thuật cơ khí, (Công nghệ) chế tạo máy, cơ điện tử, ngành kỹ thuật nhiệt, ngành hàng không dân dụng, kỹ thuật tàu thuỷ, ngành Cơ khí động lực – Công nghệ ô tô…

Nhóm ngành Hóa chất – công nghệ sinh họcĐối với nhóm ngành Hóa chất – công nghệ sinh học, sinh viên ra trường có thể làm ở các lĩnh vực như: Sản xuất sản phẩm vô cơ, hữu cơ như phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm; lĩnh vực vật liệu, luyện kim, công nghệ thực phẩm, ngành công nghiệp lên men, xử lý chất thải, sản xuất công nghệ năng lượng, năng lượng hạt nhân…

Nggành công nghệ sinh học trước đây thường đặc thù tuyển khối B nhưng 1 – 2 năm gần đây có nhiều trường đã mở rộng tuyển sinh sang khối A với mức điểm thường thấp hơn khối B. Điểm trung bình đầu vào các ngành này ở các trường từ 18 – 22 điểm.

Nhóm ngành Điện tử – công nghệ thông tin được dự báo tiếp tục là nhóm ngành dễ xin việc nhất đến năm 2030. Hiện nay, nhân lực được đào tạo ở ngành này mới chỉ đáp ứng được 55% nhu cầu thị trường.Học các ngành này có thể làm việc trong các lĩnh vực: Nghiên cứu, sáng tạo công nghệ điện mới; mạng viễn thông; lĩnh vực định vị dãn đường; điện tử y sinh… Có rất nhiều trường đào tạo nhóm ngành này, mức điểm đầu vào nhóm ngành điện tử thường từ 15 – 18, còn nhóm ngành công nghệ thông tin thường cao hơn 1 vài điểm.


Global Me Education

Fanpage Global Me: www.facebook.com/globalmevn

YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=X7iN51ThVq8