Kinh nghiệm chọn ngành học ở bài viết sau giúp các bạn nắm rõ hơn các thông tin để lựa chọn ngành nghề phù hợp cho mình.

Chọn ngành học thế nào khi đứng trước hàng trăm ngã rẽ về ngành, nơi đào tạo, sự tác động của mọi người, gia đình, nhu cầu xã hội… Chỉ cần một bước nhỏ cũng đủ làm thay đổi cả cục diện sự nghiệp trong tương lai mỗi người.

Vậy nên, điều quan trọng là, liệu bạn đã nhận ra bạn là ai; giá trị bản thân của bạn có gì; bạn sẽ làm gì với năng lực vốn có của mình; việc mà  bạn mong muốn được thử sức. Hãy tập trung nhìn nhận lại bản thân trước tiên rồi từ đó có chọn lựa phù hợp:

  • Để ý tới thành tích bản thân, môn nào bạn học tốt?

Thường các bạn có xu hướng học cân bằng tất các môn để có thành tích cao, nhưng đừng nhìn vào những con số để tự ép mình theo nhóm đó. Bình tâm và nghĩ về môn học mà bạn thấy hứng thú, muốn khám phá chúng nhiều hơn, đấy sẽ là môn học mang lại cho bạn kết quả học tập tốt và dễ dàng chọn lựa được ngành học sắp tới.

  • Nếu không chọn được môn bạn thích nhất thì hãy chọn môn bạn ít ghét nhất, ít ra nó vẫn khá hơn những môn bạn ghét cay ghét đắng.
  • Đừng để ý chọn ngành theo theo phong trào hay vì sự nổi tiếng hay nhu cầu xã hội đang cần lúc này. Đơn giản, nó có thể hot ở thời điểm hiện tại, nhưng sau này thì chưa chắc. Nên nhớ điều này.
  • Sở thích thường ngày của bạn? (Thích tìm tòi, nghiên cứu máy móc đồ điện tử, viết lách hay đam mê nghiên cứu tình hình xã hội… Những chuyện dường như nhỏ cũng có thể là một trong các yếu tố giúp bạn chọn được ngành học phù hợp).
  • Bạn thích gắn bó với một công việc như thế nào? (Gặp gỡ nhiều người; làm việc với các con số hay muốn sự tự do; sáng tạo…). Mỗi ngành nghề sẽ có những yêu câu khác nhau. Ví dụ khi chọn ngân hàng; đòi hỏi bạn phải có các kỹ năng khác ngoài chuyên môn như: phân tích; tổng hợp; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng bán hàng… Trong khi đó, kỹ năng quản lý (yêu cầu các kỹ năng như khả năng ra quyết đoán; đặt mục tiêu; đánh giá; lên kế hoạch;…) là điều kiện đối với ngành quản trị kinh doanh. …
  • Nếu không biết phải hỏi bản thân những câu gì để khám phá con người của chính mình, bạn có thể sử dụng các bài kiểm tra tính cách như MBTI; thử phân tích SWOT (Strengths; Weaknesses; Opportunities;Threats) hoặc gặp gỡ các chuyên gia để tìm ra điểm mạnh; yếu cũng như cơ hội và nguy cơ. Từ đó giúp bạn tập trung phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu để tận dụng cơ hội một cách tốt nhất.

Global Me Education

Fanpage Global Me: www.facebook.com/globalmevn

YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=X7iN51ThVq8