Kinh nghiệm chọn ngành nghề cho con ở bài viết sau sẽ giúp phụ huynh có cái nhìn bao quát và hỗ trợ định hướng giúp con chọn ngành nghề phù hợp.

Chọn ngành nghề cho con không có nghĩa là yêu cầu con chọn theo ngành nghề mà cha mẹ muốn mà là sự định hướng hỗ trợ của cha mẹ khi các con chưa ý thức được tầm quan trọng của học tập và nghề nghiệp. Khi được hướng nghiệp, con sẽ hiểu được bản thân, chủ động hơn trong học tập và xây dựng được công việc phù hợp khả năng trong tương lai.

Thực trạng học sinh hiện nay

Ở lứa tuổi học sinh từ 14-18, các con có xu hướng chọn ngành học và chọn nghề dựa vào “cảm giác”, đó là các con chọn nghề vì cảm thấy thích thú nhất thời, chọn từ những môn mình học khá hoặc chỉ đơn thuần đăng ký ngành nghề theo bạn bè…Trong khi đó, thống kê gần đây nhất từ Phòng Giáo dục chuyên nghiệp cao đẳng và đại học thuộc Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM(năm 2016), chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành mình chọn học, 20% hiểu một cách tương đối và đến 75% thiếu hiểu biết về ngành mình chọn. Nghĩa là phần lớn các em học sinh lựa chọn theo cảm tính mà không hiểu biết hết tính chất nghề nghiệp cũng như triển vọng việc làm sau khi ra trường. Cho nên, giúp con chọn nghề và giúp con bằng cách nào, đó là trăn trở của nhiều phụ huynh hiện nay.

Hướng nghiệp cho con bằng cách nào?

Theo thầy Kevin Nguyễn, chuyên gia từng hướng nghiệp cho hơn 500 học sinh phổ thông tại TP.HCM; cũng là nhân vật chính trong bộ Video “Hướng nghiệp cùng con” dành cho phụ huynh thì, muốn học sinh chọn được nghề nghiệp hợp lý, phụ huynh có thể giúp con bằng cách hướng dẫn con làm theo qui tắc chọn nghề, qui tắc này dựa trên ba yếu tố: đam mê, sở trường và nhu cầu thị trường(hình dưới).

Chọn nghề chuẩn chỉnh lương cao dễ dàng chỉ với ba bước

  • Thứ nhất là chọn nghề dựa vào đam mê, yêu thích; giúp con nhận ra đam mê của mình và để con biết mình liệu mình có muốn sống chung cả đời với nghề nghiệp đó. Phụ huynh có thể giúp con tìm hiểu sở thích và đam mê thông qua thời gian cho con tham gia các hoạt động, trải nghiệm, học tập…
  • Thứ hai: giúp con tìm hiểu năng lực, sở trường, thế mạnh của bản thân. Sở trường, thế mạnh của con được thể hiện một phần qua điểm số các môn học, con hứng thú nhất định với một công việc… quan sát sau đó trò chuyện với con, phụ huynh có thể giúp con tìm ra sở trường của mình.
  • Thứ ba là nhu cầu thị trường, giúp con hiểu biết về cơ hội nghề nghiệp của ngành mình lựa chọn,  nắm được xu hướng trong thời gian sắp tới giúp bạn và con hình dung rõ hơn nhu cầu nhân lực xã hội, ngành nào xã hội đang thiếu, ngành nào dư thừa; từ đó giúp con có sự chuẩn bị cũng như tránh được rủi ro thất nghiệp sau khi con ra trường.

Khi con được hướng nghiệp đúng cách và vào đúng thời điểm, phụ huynh sẽ giúp con hiểu được bản thân, từ đó con chủ động hơn trong học tập và từng bước tìm được công việc phù hợp hơn.


Global Me Education

Fanpage Global Me: www.facebook.com/globalmevn

YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=X7iN51ThVq8