Nên thi vào trường nào là câu hỏi của nhiều em học sinh cuối cấp chuẩn bị thi vào các trường đại học. Global Me sẽ giúp các em có thêm thông tin hữu ích để chọn được trường thi mong muốn.

Trong thực tế, có rất nhiều trường cùng đào tạo một ngành nghề và cũng có nhiều trường chỉ có thế mạnh ở một số lĩnh vực nhất định. Cho nên, chọn trường đại học phù hợp với năng lực, uy tín và chất lượng đào tạo, ngành nào là thế mạnh đào tạo của trường là mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ huynh và học sinh.

Với gần 400 trường ĐH, CĐ trong cả nước, trên 3900 ngành đào tạo tuyển sinh mỗi năm… Lựa chọn trường thi là bài toán không hề đơn giản. Các thông tin sau đây sẽ giúp bạn có thêm gợi ý:

  • Chất lượng đào tạo: cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên

Nếu bạn thuộc nhóm ngành nghiên cứu hoặc kỹ thuật… cần đặt tiêu chí cơ sở vật chất đáp ứng điều kiện thực hành lên hàng đầu. Còn nhóm ngành thuộc xã hội như: văn phòng, thư ký… thi lúc này tiêu chí uy tín bằng cấp sẽ được quan tâm hơn.

  • Mức độ uy tín

Mức độ uy tín của trường dựa vào: lịch sử trường, chất lượng đầu vào, điểm tuyển sinh, khả năng xin việc sau tốt nghiệp… Đây sẽ là một trong những tiêu chí giúp bạn chọn được trường và dễ xin việc sau này.

  • Mức học phí:

Những trường công lập sẽ có mức học phí thấp hơn so với các trường tư thục, dân lập.

Tại Việt Nam, hệ thống trường dân lập có mức học phí cao hơn hẳn so với các trường công. Phụ huynh thì có quan niệm “tiền nào của nấy”. Trường tốt, chất lượng, đào tạo hiệu quả dĩ nhiên học phí sẽ cao. Trên thực tế không có cơ sở nào để khẳng định kết luận này có chính xác hay không.

Các bậc phụ huynh và học sinh nên căn cứ vào mức học phí quy định trong từng trường mình tìm hiểu. Bộ phận tư vấn tuyển sinh tại trường, kênh tư vấn hướng nghiệp, chuyên gia lĩnh vực tư vấn giáo dục là nơi cho phụ huynh và học sinh thêm nhiều thông tin.

  • Năng lực học của bạn có đủ khả năng thi đậu vào trường?

Nhiều bạn học sinh lựa chọn được ngành thi. Song lại đặt nguyện vọng vào những trường có điểm chuẩn khá cao. Dẫn tới áp lực điểm số, áp lực thi cử vì chọn trường cao khi lực học chỉ ở mức trung bình hoặc khá.

Bạn là người thuộc nhóm đầu: đặt mục tiêu để cố gắng ôn luyện nước rút và thi đậu. Chúng tôi chúc mừng bạn vì đã vượt qua thử thách đầu tiên. Sắp tới bạn cần cố gắng nhiều hơn để xây dựng kế hoạch học tập đại học.

Còn nếu bạn ở nhóm thứ hai: tin vào may mắn, thì bạn cần phải cân nhắc để có chiến lược phù hợp. Cái giá phải trả hoặc bạn vào trường mình mơ ước, hoặc sẽ thi rớt và phải xét những trường khác. Hay một năm tới bạn ôn thi lại đúng ngành một lần nữa.

Nên thi vào trường nào là một việc cần xem xét kỹ. Chúng đánh dấu bước chuyển mình đầu tiên cho tương lai sắp tới của bạn.Vì vậy mỗi bạn trẻ cần phải có sự chuẩn bị, tìm hiểu thông tin càng nhiều càng tốt. Hạn chế tối đa khả năng chuyển nghề hoặc trái nghề, bằng cấp không còn nhiều giá trị khi không xác định đúng ngay từ bước ban đầu.


Global Me Education

Fanpage Global Me: www.facebook.com/globalmevn

YouTube: https://www.youtube.com/watch?v=X7iN51ThVq8