Chiến lược chọn ngành, chọn trường du học

Điều trung tâm tư vấn du học không bao giờ bật mí với bạn

Chọn ngành, chọn trường du học phù hợp theo phương pháp SECRET của Global Me

Self

(Hiểu mình)

Đầu tiên, bạn cần hiểu về đam mê, điểm mạnh, điểm yếu, cá tính và giá trị bản thân trước khi chọn ngành và chọn trường phù hợp.

Explore

(Khám phá)

Để khẳng định cá tính, đam mê cũng như sở trường của mình, không điều gì tốt hơn việc khám phá bản thân qua các hoạt động ngoại khóa cũng như các bài trắc nghiệm cá tính. Bạn có thể làm thử bài trắc nghiệm cá tính Holland’s RIASEC tại đây.

Careers

(Chọn ngành nghề)

Sau khi đã hiểu về bản thân, bước tiếp theo là tìm hiểu các nhóm ngành nghề phù hợp với bạn. Bạn nên phân tích mỗi nhóm ngành nghề cụ thể và loại suy dần để có thể quyết định nhóm ngành nghề nào phù hợp với mình nhất. Bạn có thể xem bảng phân loại 16 nhóm ngành nghề tại đây. ​

(Nghiên cứu thị trường lao động)

Sau khi đã chốt được ngành nghề, bạn cần nghiên cứu thị trường lao động, xem xét các xu hướng phát triển ngành nghề này trong tương lai tại Việt Nam và các quốc gia khác để định hướng phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học. Khi đã tự tin có thể sống và phát triển được với ngành nghề này, hãy cân nhắc các trường đại học nước ngoài có xếp hạng cao về ngành đã chọn và quan trọng là phải vừa sức với bạn để gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Experience

(Trải nghiệm nghề nghiệp)

Đừng quên trải nghiệm nghề nghiệp là vô cùng quan trọng để khẳng định nghề nghiệp bạn sẽ theo đuổi là hoàn toàn xứng đáng. Ngoài việc tìm hiểu qua Internet, bạn có thể trò chuyện với những người đi trước cùng lĩnh vực, tham quan và quan sát các công việc có liên quan để có cảm nhận thực tế về ngành nghề.

Timing

(Kế hoạch hành động)

Cuối cùng, thời gian và kế hoạch hành động. Để du học ngôi trường mơ ước, bạn cần lên kế hoạch hành động với từng mốc thời gian cụ thể để từng bước xây dựng thành tích cá nhân phù hợp với tiêu chí xét tuyển của nhà trường. Bạn có thể xem ví dụ kế hoạch học tập và nghề nghiệp của bạn Thuỵ Vân do chính bạn vẽ vào năm 13 tuổi tại đây.

Thụy Vân,
từ bang Oregon, Mỹ

Ở tuổi 17, nhìn lại mình của bốn năm trước khi vẫn là một cô bé 13 tuổi nhiều mộng mơ, mình cảm thấy bản thân đã thay đổi rất nhiều khi mình dần lớn lên, tính cách dần thay đổi và bản thân có nhiều trải nghiệm với cuộc sống. Mình đã thay đổi lựa chọn ngành nghề từ Thiết kế hoạt hình năm 13 tuổi sang ngành Tâm lý học tại thời điểm chuẩn bị làm hồ sơ vào đại học vì mình cảm nhận sâu sắc hơn lúc nào hết Tâm lý học mới là ngành học dành cho mình, phù hợp với tính cách yêu thương và quan tâm đến cộng đồng của mình. Mình cũng đã nhắm đến các trường top 50 tại Mỹ cho ngành học này như University of California, Berkeley, Mỹ và cũng đã chuẩn bị những thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa nhất định để có thể tự tin chinh phục ngôi trường này. Nhìn lại, những gì mình đã học được tại Global Me năm 13 tuổi đã cho mình một phương pháp chọn ngành, chọn trường và lên kế hoạch nghề nghiệp vô cùng khoa học để mình có thể tự tin thay đổi kế hoạch bốn năm sau mà không cảm thấy bối rối và mất phương hướng. Mình vô cùng biết ơn Global Me về điều này. Không chỉ là về chọn ngành hay chọn trường, mình tin rằng bạn trẻ nào được định hướng nghề nghiệp và du học sớm cũng sẽ trưởng thành hơn và tự tin hơn với con đường mình đã chọn, dám thay đổi và đương đầu với thử thách!

Chọn ngành, chọn trường và lên kế hoạch du học với
10 buổi học “Định hướng du học” tại Global Me

Unit 1

• Nghề nghiệp, đam mê và sở thích
  • Giá trị: Giúp bạn suy nghĩ nghiêm túc về nghề
    nghiệp và những gì bản thân muốn làm để phát
    triển về sau và cảm thấy hạnh phúc

Unit 2

• Hiểu về giá trị bản thân
    Trắc nghiệm cá tính Holland’s RIASEC
  • Giá trị: Bạn hiểu được tính cách và hành vi của
    mình, từ đó có thể cảm nhận được các công
    việc và môi trường làm việc phù hợp

Unit 3

• Đánh giá cá tính bằng trắc nghiệm MBTI
  • Giá trị: Bạn hiểu hơn về cá tính của mình và các công việc phù hợp với cá tính này

Unit 4

• Nhận diện điểm mạnh, điểm yếu
  • Lựa chọn ngành nghề dựa trên các kết quả
    trắc nghiệm và bảng phân loại ngành nghề
  • Giá trị: Bạn có thể đánh giá khả năng của mình
    và có cái nhìn tổng quan về các ngành nghề

Unit 5

• Xem lại các lựa chọn nghề nghiệp và chốt hai
    ngành nghề phù hợp nhất
  • Tìm hiểu về thị trường lao động và cơ hội nghề
    nghiệp đối với các ngành nghề đã chọn tại
    nước ngoài và Việt Nam
  • Giá trị: Chốt ngành nghề và thấy được cơ hội
    nghề nghiệp của ngành nghề này

Unit 6

• Thảo luận với cha mẹ về kết quả “hiểu về bản thân”
    và các nghề nghiệp bạn chọn
  • Giá trị: Lựa chọn ngành nghề của bạn được cha mẹ
    thấu hiểu, tôn trọng và ủng hộ

Unit 7

• Xem lại các lựa chọn nghề nghiệp và xây dựng
    mục tiêu nghề nghiệp
  • Thảo luận kế hoạch học tập, bao gồm kế hoạch chọn
    trường phổ thông, đại học và cao học (nếu có)
  • Giá trị: Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp và du học cụ thể

Unit 8

• Góp ý kế hoạch nghề nghiệp

Unit 9

• Chốt kế hoạch nghề nghiệp
  • Phát triển kỹ năng thuyết trình

Unit 10

• Thuyết trình kế hoạch nghề nghiệp
  • Báo cáo kết quả khóa học cho cha mẹ
  • Giá trị: Kết thúc khoá học, bạn sẽ hoàn toàn tự
    tin với kế hoạch du học của mình và biết chính
    xác mình cần chuẩn bị những gì trước khi lên đường.

Du học sinh vào trường top và có học bổng nhờ
Định hướng du học

Nguyên Hương

Ngành học: Medical Doctor Assistant. Học bổng 4.8 tỷ đồng tại đại học Drexel University (top 100 trường đại học tốt nhất tại Mỹ).

Lê Khanh

Học bổng 1,8 tỷ đồng tại trường trung học Athenian School (top 3% trường trung học phổ thông tư thục tại Mỹ).

Thuỵ Vân

Học bổng 1,4 tỷ đồng tại trường trung học Oregon Episcopal School (top 4% trường trung học phổ thông tư thục tại Mỹ)

Song Hy

Ngành học: Hệ thống thông tin kinh doanh (BIS) Đại học University College London (Top 3 đại học tốt nhất lại Anh và top 8 toàn thế giới)