3 ảo tưởng về du học bạn cần biết

Có rất nhiều những ảo tưởng về du học mà các phụ huynh và học sinh đều mắc phải. Để du học thành công và hiệu quả, các em học sinh cần có những chuẩn bị cần thiết và cụ thể trước khi bước vào cuộc hành trình này. Những tưởng chỉ cần xách vali lên và đi, thực chất có những ảo tưởng về du học không phải ai cũng nói, ai cũng chia sẻ cho các em biết. Hãy cùng Global Me tham khảo một số những ảo tưởng về du học mà bạn nào cũng nghĩ rằng đây là con đường trải đầy hoa hồng.

1. Cứ du học là tốt, sau này dễ xin việc lương cao

Đây là ảo tưởng về du học lớn nhất của nhiều bạn có ý định hoặc đang học xa nhà. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 200 ngàn du học sinh với hàng chục ngàn bạn tốt nghiệp mỗi năm. Nhiều du học sinh đang theo học chương trình có chất lượng kém và ra trường với tấm bằng không mấy giá trị. Trong khi đó, hầu hết các ngành học trên thế giới đều có mặt tại các trường đại học Việt Nam. Nhiều đại học Việt Nam cũng không ngừng cải thiện chất lượng giảng dạy và môi trường học tập để tăng chất lượng đầu ra của sinh viên.

Vì vậy, du học sinh tốt nghiệp về nước phải cạnh tranh với những du học sinh khác và cả những sinh viên mới ra trường tại Việt Nam. Nếu không có năng lực sẽ rất khó giành được một công việc tốt với mức lương mơ ước. Thực tế cho thấy nhiều du học sinh trở về nước phải đối mặt với nạn thất nghiệp hoặc phải nhận đồng lương ít ỏi không đủ bù chi phí du học.

2. Học bổng nào cũng tốt, được cấp là đi ngay khỏi suy nghĩ
Không phải học bổng nào cũng nên ứng tuyển. Khi tìm hiểu học bổng bạn cần xem xét ngành học và trường trao học bổng giúp ích như thế nào cho kế hoạch phát triển sự nghiệp lâu dài của bản thân. Không nên vì một suất học bổng mà chọn học một ngành học hoặc một ngôi trường không phù hợp với năng lực và tính cách của mình.

Mặt khác, hiện nay có nhiều trường và trung tâm tư vấn du học mời gọi học sinh ứng tuyển những suất học bổng hấp dẫn với điều kiện xét tuyển dễ dàng nhằm mục đích quảng bá tuyển sinh. Thậm chí, học bổng có thể được sử dụng như một chiêu trò mới của việc nâng học phí thật cao rồi đề xuất giảm giá (học bổng 20%, 50%). Vì vậy, phụ huynh và học sinh cần cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định.

Hãy loại bỏ những ảo tưởng về du học để hướng tới thành công

3. Du học là công cụ để định cư luôn ở nước ngoài
Định cư ở nước ngoài là mục tiêu của nhiều du học sinh, tuy nhiên không có gì là đảm bảo tuỳ vào chính sách nhập cư của mỗi nước và khả năng của mỗi du học sinh. Những năm gần đây, chính sách nhập cư của nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Úc, New Zealand và Châu Âu ngày càng được thắt chặt khiến cho tỷ lệ lớn du học sinh sau khi tốt nghiệp phải trở về nước.

Du học không phải là con đường trải thảm hồng cho việc định cư. Việc bạn vẫn giữ những ảo tưởng về du học sẽ không mang lại lợi ích nào. Để tìm được việc làm hoặc tìm cơ hội định cư ở nước bạn, chúng đòi hỏi mỗi du học sinh phải lên kế hoạch chuẩn bị từ trước khi lên đường du học và kiên trì nỗ lực phấn đấu cả về học vấn lẫn kỹ năng làm việc. Cơ hội chỉ mở ra cho những người xứng đáng và thức thời!

Global Me hỗ trợ tư vấn định hướng du học giúp bạn du học Mỹ, Anh, Canada, Úc và các nước khác một cách hiệu quả với kế hoạch rõ ràng và tiết kiệm chi phí, hãy đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/