9 kinh nghiệm lập lộ trình du học cho con

Xây dựng lộ trình du học và học tập hoàn hảo cho các con là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bố mẹ hiện nay. Dưới đây là một số thông tin hữu ích giúp cho các bố mẹ lên kế hoạch và lộ trình du học cho con tốt hơn!

1. Xây dựng ước mơ

Du học là điều kiện tốt giúp các con phát triển, nhưng với nhiều em xa gia đình là một khó khăn lớn, đây là thực tế phổ biến. Nếu gợi ý đi du học ban đầu từ bố mẹ, bố mẹ nên động viên và tìm hiểu con có thích đi học ở môi trường nước ngoài hay không? Từ đó xây dựng ước mơ và khao khát được đi ở bản thân con.

2. Định hướng ngành học, trường học

Việc định hướng ngành học, trường học đòi hỏi các bố mẹ phải đầu tư ít nhất một năm để tìm hiểu thông tin và tham khảo những bố mẹ đã có con đi du học. Bố mẹ cần trao đổi nghiêm túc với con về ngành học lựa chọn dựa vào sở thích và năng lực của con, cùng con tham gia các cuộc hội thảo về nước mà con sẽ du học.

3. Chuẩn bị hồ sơ

Bố mẹ nên chủ động tìm hiểu các đầu mục cần phải làm trong hồ sơ xin học cho con từ sớm (thông qua các công ty tư vấn du học, qua họ hàng, bạn bè) để có thể thuê dịch thuật, công chứng, bổ sung các phần còn thiếu và hoàn thiện dần hồ sơ.

4. Chuẩn bị tài chính

Bố mẹ có thể thông qua một công ty tư vấn du học, hoặc tham khảo họ hàng đang sinh sống tại nước du học để lên kế hoạch tài chính chi tiết cho con.

5. Chuẩn bị ngoại ngữ

Bố mẹ nên có kế hoạch cho con học ngoại ngữ, tăng cường 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngay tại Việt Nam để tiệt kiếm chi phí và cả thời gian. (Nếu con có vốn tiếng Anh tốt thì không cần tham gia học dự bị 1 khoá học tiếng Anh tại trường trước khi bắt đầu học kì chính thức).


6. Chuẩn bị sức khỏe

Các con cần được thăm khám sức khỏe định kỳ và có chế độ dinh dưỡng, tập thể dục khoa học và đều đặn trước khi đi du học. Bố mẹ cần cho con biết khi đi du học, các con phải đi bộ nhiều, khí hậu thời tiết khác với Việt Nam và học hành vất vả hơn… Các con có sức khỏe tốt thì mới đáp ứng được việc học tập và sinh hoạt tại đây.

7. Chuẩn bị môn năng khiếu

Trước khi đi du học, nếu con đã được học và giỏi các môn thể thao, âm nhạc, mỹ thuật như bơi lội, đàn hát, vẽ… thường có lợi thế hơn bạn khác bởi vì các trường ở nước ngoài thường quan tâm đến năng khiếu, khả năng tham gia các phong trào cộng đồng của học sinh, sinh viết. Ngoài ra, có được đam mê những môn này giúp các con có thể cải thiện đời sống tinh thần, tránh sa đà vào những hoạt động kém lành mạnh khi phải sống xa nhà.

8. Chuẩn bị khả năng tự lập, tự chăm sóc bản thân

Việc rèn cho con lối sống tự lập, học tập theo thời khóa biểu là một việc cần thiết mà bố mẹ cần thực hiện nếu muốn con sớm hòa nhập với đời sống khi du học. Các kỹ năng đơn giản như nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh phòng riêng, nơi công cộng, tự xử lý các bệnh thông thường… cần được trau dồi sớm. Ngoài ra, các con cũng nên được học những kỹ năng khác như thoát hiểm khỏi đám cháy, nổ hay kỹ năng bơi lội khi bị rơi xuống nước…

9. Khảo sát trước nơi du học, nơi ăn chốn

Nếu có điều kiện, bố mẹ nên trực tiếp đến nơi con sẽ chuẩn bị học tập và thuê trọ để khảo sát, tìm hiểu và có những thay đổi cần thiết (nếu có) để giúp con có cơ hội làm quen với phố xá, thời tiết, ăn uống và môi trường sống tại đây, tránh cho con cảm giác bỡ ngỡ, xa lạ khi phải sống xa nhà.

Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo về 9 lời khuyên khi đi du học từ Global Me đấy!

Global Me Education nhận hỗ trợ học sinh cần tư vấn Du học Mỹ, bao gồm chọn trường, chọn ngành và hoàn thành thủ tục xin Visa du học Mỹ. Hãy đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/