Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ như thế nào và trong bao lâu?

Có rất nhiều phụ huynh đang quan tâm quy trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ cần những gì và như thế nào. Vì vậy, Global Me sẽ tổng hợp tất cả thông tin cơ bản trong bài viết dưới đây để quý phụ huynh và học sinh có thể tham khảo thông tin nhé!

Khác với ở Việt Nam, tại Mỹ các trường không tuyển sinh bằng điểm số hay bởi một kỳ thi đầu vào, mà dựa trên cả quá trình rèn luyện của học sinh. Tất cả những điều này đều được thể hiện qua một bộ hồ sơ du học Mỹ bao gồm chứng chỉ ngôn ngữ (đa phần là tiếng Anh), bảng điểm, bài luận nói về bản thân và mục đích học tập, kết quả thi (tùy trường) cùng với các giấy tờ liên quan về tài chính của gia đình, v.v. Để tổng hợp một bộ hồ sơ du học Mỹ hoàn chỉnh như vậy, cần thời gian chuẩn bị từ 6 tháng – 1 năm hoặc hơn.

Khi nộp hồ sơ du học Mỹ, mỗi trường đại học đều có hạn chót nộp riêng. Chính vì vậy, nếu bạn và gia đình đã có kế hoạch du học, một kế hoạch chi tiết được đặt ra từ sớm sẽ là điều bạn cần ngay lúc này. 

Bước 1: Tìm hiểu thời gian nhập học và nộp hồ sơ du học Mỹ

Kỳ nhập học chính các trường trung học, Đại học và chương trình chuyển tiếp tại Mỹ là vào tháng 1 (Mùa Xuân) và chủ yếu nhất là tháng 9 (Mùa Thu) hàng năm. Chỉ một số trường có thêm kỳ nhập học phụ vào tháng 5 (Mùa Hè).

Đối với hồ sơ du học Mỹ, cần chủ động nộp hồ sơ khoảng 9 tháng đến 1 năm trước kỳ nhập học mong muốn để được xét tuyển sớm và giữ cho mình 1 chiếc vé tại trường; cơ hội thành công sẽ cao hơn; ngoài ra, bạn có nhiều thời gian để lựa chọn trường mong muốn.

Bước 2: Lựa chọn trường

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin thư mời nhập học (I-20) và nộp hồ sơ cho trường, thông thường trong đó gồm:

– Học bạ hoặc bảng điểm 3 năm học gần nhất.

– Bài luận

– Thư giới thiệu (nếu cần)

– Chứng chỉ hoặc văn bằng được cấp trong 3 năm gần nhất.

– Bảng điểm tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SSAT… (nếu có)

– Các hồ sơ tài chính (nếu có)

– Các giấy tờ cần thiết khác…

Câu hỏi có thể đặt ra: Nên nộp hồ sơ mấy trường khi quyết định du học Mỹ? Học sinh nên nộp hồ sơ tới 3 trường trở lên và nên chọn trường theo 3 nguyện vọng: nguyện vọng 1 (ưu tiên), nguyện vọng 2 (vừa sức) và nguyện vọng 3 (dự bị).

Bước 4: Nộp hồ sơ qua đường bưu điện và lệ phí xét hồ sơ cho trường.

Bước 5 (trường hợp học sinh có làm hồ sơ học bổng/ hỗ trợ tài chính) Học sinh sẽ được sắp xếp để phỏng vấn học bổng với đại diện tuyển sinh của trường

Bước 6: Nhận thư mời nhập học (I-20) chính thức từ trường và đóng phí SEVIS.
Sau khi có thư nhập học, việc tiếp theo là chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn xin Visa. Khi bạn nhận được visa, đừng ngần ngại mà đặt vé máy bay và lên đường du học thôi.

Global Me Education nhận hỗ trợ học sinh cần tư vấn du học Mỹ, bao gồm chọn trường, chọn ngành và hoàn thành thủ tục xin Visa du học Mỹ. Phụ huynh và học sinh hãy đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/