Xin Visa du học Mỹ – Quy trình và những lưu ý

Xin Visa du học Mỹ sau khi được chấp nhận vào học là một quy trình khá phức tạp. Tuy nhiên, Global Me sẽ luôn đồng hành và cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích để xin Visa thành công!

Sau khi học sinh nộp đơn và được một trường tạị Mỹ chấp nhận vào học, bạn sẽ được trường gửi thư xác nhận bằng Mẫu I-20 (dùng để xin Visa F1) hoặc form DS – 2019 (dùng để xin visa J1). Mẫu I-20 hoặc form DS – 2019 này không phải thị thực (Visa) được phép nhập cảnh đến Mỹ mà mẫu đơn này được sử dụng trong quá trình xin Visa.
Các loại Visa du học Mỹ được cấp bởi Chính phủ:

• Visa Du học F: dành cho sinh viên học tại một trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận tại Mỹ hoặc để học tiếng Anh tại một viện ngôn ngữ tiếng Anh
  • Visa Trao đổi J: để tham gia vào một chương trình trao đổi học tập ngắn hạn ở trường trung học hoặc đại học.
  • Visa Du học M: dành cho các chương trình học tập hoặc đào tạo không mang tính học thuật hoặc dạy nghề ở Mỹ.

Quy trình chuẩn bị hồ sơ xin Visa du học Mỹ:
Một bộ hồ sơ xin Visa du học Mỹ thường bao gồm:

• Hộ chiếu hợp lệ
  • Thư chấp nhận học, Mẫu I-20, DS-2019
  • Đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System).
  • Đơn xin visa không định cư và trang xác nhận Mẫu DS-160
  • Một hoặc hai bức ảnh theo định dạng yêu cầu
  • Thanh toán lệ phí phỏng vấn với lãnh sự Mỹ tại Việt Nam
  • Thanh toán lệ phí an ninh cho Hệ thống thông tin du học & Trao đổi sinh viên (không phải phí nộp hồ sơ)
  • Đơn Xác nhận cuộc hẹn với lãnh sự Mỹ
  • Một số giấy tờ khác

Ngoài ra, học sinh và gia đình nên chuẩn bị thêm một số giấy tờ học tập và tài chính có thể được yêu cầu trong buổi phỏng vấn:

• Các hồ sơ chuẩn bị học tập như bảng điểm, văn bằng, bằng cấp hoặc chứng chỉ
  • Bằng chứng rằng học sinh có đủ tiền để duy trì các khoản chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian lưu trú tại Mỹ. Hồ sơ này có thể bao gồm: sao kê ngân hàng, cam kết tài chính từ nhà tài trợ giúp trang trải tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt của bạn
  • Các loại giấy tờ khác…

Quy trình phỏng vấn:
Đây là bước quan trọng nhất quyết định bạn có được đi du học đến Mỹ hay không. Trong buổi phỏng vấn này, học sinh cần thuyết phục được lãnh sự mục tiêu học tập của mình cũng như cam kết, ràng buộc sẽ quay về Việt Nam sau quá trình học tập.
Nếu đậu phỏng vấn, bạn sẽ được Đại sứ quán gửi Visa du học Mỹ (được dán trong Hộ chiếu của bạn) đến tận nhà. Vậy là chỉ còn việc đặt vé máy bay và lên đường mà thôi.

Lưu ý sau khi có Visa du học Mỹ:

• Du học sinh không được phép đến Mỹ quá 30 ngày trước khi chương trình học bắt đầu. Khi đi, luôn mang theo những giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, Form I-20, From I-94 bên mình, không đóng gói giấy tờ quan trọng trong hành lý ký gửi.
  • Khi đến nơi, cần nhanh chóng liên hệ nhân viên hỗ trợ được phân công giúp đỡ bạn tại trường (International Advisor), liên hệ ngay sau khi đặt chân đến Mỹ lần đầu tiên.
  • Đăng ký học Full time trong vòng 30 ngày sau khi đến Mỹ
  • Đảm bảo tiến trình học tập tốt để đạt được mục tiêu về bằng cấp (diploma, degree or certificate)
  • Tuyệt đối không đi làm chui.
  • Trao đổi với người có chuyên môn nếu có bất kì vấn đề xảy ra với Visa và tình hình học tập.
  • Tham khảo thêm thông tin hướng dẫn về cách đặt lịch phỏng vấn xin visa và các thông tin khác về thủ tục xin cấp visa trực tiếp tại Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại đây: http://www.usembassy.gov/

Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo về 9 lời khuyên khi đi du học từ Global Me đấy!

Global Me Education nhận hỗ trợ học sinh cần tư vấn Du học Mỹ, bao gồm chọn trường, chọn ngành và hoàn thành thủ tục xin Visa du học Mỹ. Hãy đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/