5 bí quyết săn học bổng du học

Săn học bổng du học không chỉ là cuộc đua dành riêng cho học sinh xuất sắc. Học sinh có năng lực chỉ ở mức khá cũng có thể săn học bổng thành công với một chiến lược săn học bổng thông minh, một người mentor giỏi và một ý chí sắt đá. Cùng khám phá xem những yếu tố nào giúp hồ sơ săn học bổng du học của bạn vượt trội nhé. 

1. Săn học bổng dễ hay khó?
Học sinh thường nghĩ rằng chỉ những cá nhân xuất sắc mới có thể săn học bổng thành công. Điều này thường đúng với các suất học bổng toàn phần (gồm học phí và chi phí ăn ở) tại các trường danh giá. Tuy nhiên, đừng vội nản lòng nếu bạn chỉ có khả năng tầm tầm bậc trung bởi có những học bổng có thể góp phần giúp bạn thực hiện giấc mơ du học với kinh phí thấp. Bạn hoàn toàn có thể săn được học bổng du học vừa sức với một chiến lược săn học bổng du học thông minh, một người mentor giỏi và một ý chí sắt đá.


Câu chuyện săn học bổng du học của Huy Khánh, hiện là du học sinh tại Mỹ, là minh chứng cho việc học sinh với năng lực chỉ ở mức khá hoàn toàn có thể săn học bổng thành công. Từ một cậu học sinh e dè với khả năng tiếng Anh và học vấn chỉ ở mức trung bình khá, sau gần 2 năm theo đuổi chiến lược săn học bổng thông minh, Khánh đã giành được học bổng 70% học phí của một trường đại học tại Mỹ, làm tiền đề để học sinh này vào một trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ 2 năm về sau.

Video: Câu chuyện săn học bổng của Huy Khánh

2. Các loại học bổng trung học và đại học
Có nhiều loại học bổng cho du học sinh quốc tế, dưới đây là những loại học bổng phổ biến nhất mà học sinh Việt Nam có khả năng ứng tuyển cho hai bậc trung học phổ thông và đại học.

 • Học bổng từ các cuộc thi (Competition-based scholarships)
 • Học bổng dựa trên thành tích cá nhân (Merit-based scholarships)
 • Học bổng dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Financial Need-based scholarships)
 • Học bổng thể thao (Athletic scholarships)
 • Học bổng dành cho các đối tượng đặc biệt (Specialty scholarships)
 • Học bổng dành cho sinh viên của trường (Scholarships for current students)
Các loại học bổng bạn cần biết

3. Tiêu chí cấp học bổng
Mỗi học bổng và mỗi trường sẽ có những tiêu chí cấp học bổng khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ đòi hỏi các ứng viên đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có đam mê và kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng;
 • Có thành tích học tập tốt, bao gồm điểm số học tại trường và kết quả các bài kiểm tra quốc tế như IELTS, TOEFL, SAT;
 • Có kinh nghiệm làm việc, thành tích hoạt động ngoại khoá hoặc hoạt động xã hội có liên quan đến kế hoạch nghề nghiệp.

Ngoài ra, học sinh thể hiện được những tố chất như: khả năng lãnh đạo, sự quyết đoán và sự kiên định, v.v. sẽ có khả năng dành học bổng cao hơn.

4. Bí mật của việc cấp học bổng các trường trung học hoặc đại học không bao giờ chia sẻ với bạn
Học sinh thường than phiền tiêu chí xét học bổng trên website của các trường sơ sài và chung chung và vì thế không biết nên chuẩn bị hồ sơ sao cho ấn tượng. Lý do của việc này là vì các trường thường muốn học sinh tự thể hiện mình xứng đáng với học bổng theo cách riêng của mình, các tiêu chí trên website chỉ là điều kiện cần, không phải là điều kiện đủ.

Để giải mã đầy đủ trường đang thật sự tìm kiếm điều gì ở các ứng viên, bạn cần tự khám phá về lịch sử, văn hoá và tôn chỉ hoạt động của trường, thậm chí là thành tích của các học sinh đã giành được học bổng tại trường những năm trước đó để chuẩn bị hồ sơ săn học bổng du học phù hợp.

Ngoài ra, học sinh cần tìm hiểu lý do cấp học bổng cho học sinh quốc tế của mỗi trường để biết cách lựa chọn chiến lược săn học bổng phù hợp. Dưới đây là một số lý giải vì sao các trường cấp học bổng cho học sinh quốc tế:

 • Cấp học bổng theo chương trình thoả thuận hỗ trợ giáo dục giữa chính phủ nước ngoài và chính phủ Việt Nam.
 • Cấp học bổng để quảng bá cho trường, hỗ trợ việc tuyển sinh.
 • Cấp học bổng để nâng cao danh tiếng cho trường khi có những học sinh xuất sắc theo học, sau này là những cựu học sinh thành công, có nhiều đóng góp cho xã hội.
 • Cấp học bổng để gia tăng sự đang dạng về sắc tộc và văn hoá giữa các học sinh trong trường. Giúp cho các học sinh bản địa có cơ hội giao lưu với các học sinh từ các nền văn hoá khác nhau trên thế giới.

5. “Vũ khí” săn học bổng
Ngoài việc xây dựng các thành tích cá nhân, một “vũ khí” săn học bổng khác khá quan trọng nhưng nhiều học sinh lại không biết hoặc xem nhẹ chính là Định hướng nghề nghiệp. Định hướng nghề nghiệp mang lại ba lợi ích chính trong việc săn học bổng, như sau:

 • Giúp học sinh xác định đam mê và có kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng. Đây là tiêu chí xét học bổng đầu tiên và quan trọng nhất trong việc xét duyệt học bổng.
 • Giúp học sinh xác định mục tiêu nghề nghiệp, chiến lược săn học bổng thông minh và các bước thực hiện để dành được học bổng.
 • Giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất và trả lời được gần như tất cả các câu hỏi liên quan đến việc du học một cách rõ ràng. Điều này giúp học sinh có được sự tự tin và vượt qua được vòng phỏng vấn cấp học bổng hoặc phỏng vấn visa du học.

Để định hướng nghề nghiệp đúng đắn, học sinh cần sự hỗ trợ từ thầy cô, chuyên gia hướng nghiệp và đặc biệt là bố mẹ, những người thật sự hiểu con và có khả năng hỗ trợ con hoàn thành mục tiêu du học và săn học bổng.
Phụ huynh có thể tham khảo bộ video Hướng nghiệp cùng con được thực hiện bởi thầy Kevin Nguyễn, Giảng viên đại học RMIT và cũng là chuyên gia tư vấn săn học bổng du học, để có thể đồng hành và hỗ trợ con tốt nhất.

Video : Cảm xúc của mẹ Khánh về tin con nhận học bổng

6. Tỉnh táo trước các thông tin học bổng
Không khó để học sinh tìm ra các học bổng trên Internet với đủ các thể loại và giá trị khác nhau. Hãy cẩn trọng với các học bổng cho bạn cảm giác có thể dễ dàng đạt được mà không cần nỗ lực, chẳng hạn học bổng 20% hoặc 50% học phí được đề nghị bởi các trung tâm tư vấn du học hoặc các trường ít tiếng tăm, đây có thể là bẫy học phí mà các trường đang vẽ nên để đẩy mạnh tuyển sinh.

7. Đánh giá khả năng săn học bổng của bạn
Tới đây, nếu bạn quyết tâm săn học bổng du học nhưng còn lưỡng lự về năng lực của bản thân và chưa có chiến lược săn học bổng thông minh, hãy đăng ký tư vấn cùng thầy Kevin Nguyễn để được thầy cho những lời khuyên thiết thực nhất.

Thầy Kevin Nguyễn sẽ hướng dẫn bạn săn học bổng du học hiệu quả nhất
 • Giảng viên Đại học RMIT
 • Gần 13 năm kinh nghiệm quản lý tại Mỹ và Việt Nam
 • Là trainer cho các tập đoàn lớn như Expeditors, Abbott Vietnam, Bến Thành Group
 • Từng dành được học bổng du học và định cư Mỹ bằng chính năng lực của bản thân
 • 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hướng nghiệp, đã tư vấn hướng nghiệp và du học cho hơn 500 học sinh và sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh.

10 suất tư vấn miễn phí trị giá 1 triệu đồng sẽ được dành tặng cho học sinh đăng ký sớm nhất! Đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/