5 điều bí mật chưa từng được tiết lộ khi săn học bổng du học

Nếu bạn từng nghĩ rằng việc săn học bổng du học là điều hên xui may rủi như kiểu điền đơn, gửi đi và ngồi chờ đợi kết quả thì hãy bỏ ngay đi vì chúng thật sự là sai lầm rồi đấy. Săn học bổng không giống như chơi xổ số như bạn tưởng tượng. Global Me sẽ bật mí 4 bí quyết sau đây giúp bạn trở thành “thợ săn học bổng du học” chinh chiến trên mọi mặt trận học bổng nhé

1. Điểm GPA/thành tích học tập:

Dù chúng ta nghĩ rằng điểm số không nói lên được điều gì nhưng bạn không được chủ quan vì có rất nhiều loại học bổng tìm kiếm các tài năng trẻ có thành tích xuất sắc. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý học tập tốt để giành ngay cảm tình trong vòng xét tuyển đơn qua điểm trung bình năm học 12 và các bằng tiếng anh liên quan (IELTS/SAT cho du học sinh Mỹ). Tuy nhiên, để hồ sơ của bạn nổi bật hơn, đừng quên thể hiện xuất sắc hơn ở những môn học liên quan đến ngành bạn chọn.

Ví dụ: Nếu bạn đang nộp đơn xin học bổng ngành Truyền thông/Báo chí, cơ hội bạn lọt vào “mắt xanh” khá cao nếu sở hữu những số điểm 9 hoặc 9.5 cho môn ngữ văn ở lớp.


2. Hoạt động ngoại khóa:

Dù điểm số quan trọng là vậy nhưng các hoạt động ngoài giờ học là điều các trường đại học không thể bỏ qua trong các đơn xin học bổng. Hãy tìm hiểu thêm về các dạng hoạt động ngoại khóa. Sau đó, bạn hãy tích cực tham gia & hoạt động và tốt hơn là chúng nên liên quan với ngành bạn đang xin học. Vì sao vậy?

Họ tìm kiếm ở bạn sự năng động, nhiệt huyết bởi không ai muốn sinh viên mình là những mọt sách chính hiệu chỉ biết học và học. Vừa có thành tích học tập xuất sắc vừa nhiệt tình trong những dự án ở trường, bạn chắc chắn ghi được điểm cộng trong hồ sơ học bổng của mình đấy các “thợ săn học bổng du học” ơi.

3. Bài luận cá nhân (Personal letter/essay/statement)

Đây là cơ hội tốt nhất để bạn thể hiện mình là ai, cách bạn nhìn nhận thế giới như thế nào và tại sao họ lại phải trả học phí cho bạn khi có ý định săn học bổng du học. Vì vậy, hãy bắt đầu với bài luận của mình ngay hôm nay. Đừng quên tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân, mentor hoặc giáo viên của bạn để họ có những lời khuyên và nhận xét giúp bạn trước khi nộp đơn săn học bổng du học nhé.

Mẹo nhỏ: Cố gắng đọc lớn bài viết của chính mình để chắc rằng văn phạm của bạn diễn tả tự nhiên. Miễn là bạn viết bằng cả tấm lòng, chân thực, cứ từ từ viết và tìm cho mình một người thầy cô đáng tin cậy để xem/sửa bài giúp bạn, đơn chấp nhận học bổng du học của bạn sẽ không còn xa.

4. Thư giới thiệu (Letters of recommendation)

Hãy bắt đầu quá trình xin thư giới thiệu càng sớm càng tốt, giống như quá trình bạn viết bài luận vậy. Thời gian mỗi người là có hạn nên bạn hãy sớm liên hệ các thầy cô/mentor/coach mà bạn xin viết giúp thư giới thiệu để chắc rằng họ có đủ thời gian để sắp xếp lịch trình của họ và dành thời gian viết giúp bạn. Đừng để mọi việc đến gần hạn nộp rồi mới chuẩn bị bởi bản thân bạn tốt nhưng thiếu đi sự giới thiệu từ người đáng tin thì sẽ gây bất lợi trong quá trình xin học bổng du học đấy.

Khi bạn chuẩn bị tốt 5 điều trên, cơ hội nhận được học bổng du học sẽ càng gần hơn. Hãy cố gắng thể hiện tốt ngay từ hôm nay và bạn sẽ nhận được trái ngon trong tương lai gần.

Global Me hỗ trợ tư vấn định hướng du học giúp bạn du học phổ thông tại Mỹ, Anh, Canada, Úc và các nước khác một cách hiệu quả với kế hoạch rõ ràng và tiết kiệm chi phí, hãy đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/