Có nên học Community College khi du học Mỹ không?

Để du học Mỹ sau phổ thông, du học sinh có hai lựa chọn chính để theo học là Community College (tạm dịch là Cao đẳng Cộng đồng) và University (đại học). Vì vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn đế tiến gần với ước mơ du học Mỹ của mình. Tuy nhiên, bạn hiểu gì về Community College? Lợi ích và điều kiện khi chọn trường cao đẳng này là gì? Tất cả sẽ được Global Me chia sẻ dưới đây. 

Community College là các cơ sở giáo dục đại học công lập hệ hai năm tại Mỹ, tương đương hệ Cao đẳng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Nghe từ Cao đẳng, có lẽ khá nhiều gia đình Việt khá ái ngại khi tìm hiểu cho con theo học bởi bằng cấp hay công việc con kiếm được trong tương lai. Tuy nhiên, Community College mang lại khá nhiều lợi ích cho du học sinh, đặc biệt về quyền lợi cũng như cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp không hề thấp như phụ huynh nghĩ.

  • Điều kiện đầu vào của các trường Community College tương đối thấp và ít mang tính cạnh tranh hơn so với các trường Đại học bốn năm. Nhiều trường chỉ cần bạn có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, trên 17 tuổi tính đến thời điểm nộp đơn là được. Hoặc nhiều trường có chương trình cao đẳng kép, cho học sinh trung học tham gia học tại trường. Với cao đẳng kép, sau hai năm học sinh vừa có bằng trung học vừa có bằng cao đẳng để chuyển tiếp lên bậc học cao hơn.
  • Không quá khắt khe với tiếng anh. Đối với những bạn chưa có TOEFL/IELTS hoặc chưa đạt trình độ Anh văn theo yêu cầu thì vẫn có thể tham gia các khoá tiếng Anh ngay tại trường.
  • Sau khi tốt nghiệp Community College, được cấp bằng Associate Diploma, sinh viên có rất nhiều lựa chọn chuyển tiếp hai năm cuối lên các trường đại học bốn năm, tùy vào sức học và kết quả học tập mà sinh viên được chấp nhận vào các trường đại học có xếp hạng cao hoặc thấp hoặc có thể xin đi làm vì đã có bằng cao đẳng.
  • Sĩ số lớp ít, trung bình 15 – 25 sinh viên/lớp.
  • Học phí thấp, trung bình khoảng 10,000 – 15,000 USD/năm.
  • Thời gian nhập học linh hoạt trong năm.
  • Các lĩnh vực học tập đa dạng, phù hợp thực tiễn nghề nghiệp.
  • Đội ngũ giảng viên có học hàm từ Thạc sĩ, đam mê công tác giảng dạy.
  • Cơ sở hạ tầng được trang bị đầy đủ tiện nghi, đảm bảo sinh viên được học trong môi trường tốt nhất. Ngoài ra, Community college thiên hướng dạy về thực hành, sinh viên được học và thực hành gắn liền với thực tế đời sống. 
Thầy Kevin Nguyễn chụp hình kỷ niệm tại Community College trong lần ghé thăm các trường dọc bờ tây nước Mỹ.

Chính vì vậy, Community College là một lựa chọn an toàn cho bạn nào muốn du học nhưng cần thời gian đầu tư thành tích học tập hoặc không tự tin có thể apply thành công vào thẳng đại học (vì ai cũng hiểu apply và được nhận vào thẳng các đại học uy tín tại Mỹ cần nhiều tiêu chí khắt khe). Đừng vội từ bỏ giấc mơ của mình. Điều quan trọng vẫn là sự cố gắng học tập, rèn luyện từ chính bản thân các bạn khi sinh sống nơi đất khách. Chúc các bạn may mắn!

Global Me hiện hỗ trợ các em toàn bộ quá trình chọn trường và làm hồ sơ du học Mỹ. Đăng ký ngay tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/