Chuyện du học: 3 ích lợi khi học tập trong môi trường đa văn hoá

Khi thế giới đã và đang diễn ra xu thế toàn cầu hoá, trong quá trình du học, dù cho bạn ở đâu thì việc gặp gỡ những người bạn khác nhau đa chủng tộc, đa văn hóa là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, sự đa dạng về văn hoá được xem như là một trong những yếu tố được quan tâm nhất khi các bạn có kế hoạch du học trong tương lai gần. Cùng Global Me điểm qua 3 lợi ích khi bạn học tập trong môi trường đa văn hoá trong quá trình du học.

  • Phát triển tính cách của “global citizen” (công dân toàn cầu) khi du học

Với dòng chảy không ngừng của toàn cầu hoá, các chương trình học dường như cũng được chỉnh sửa để thích hợp với bối cảnh này. Dù bạn học hay nghiên cứu về lịch sử, văn học hay tâm lý học, bạn cần có cái nhìn “toàn cầu hoá” cho mọi lĩnh vực. Bạn là một cá thể, đại diện cho một quốc gia khi học tập cùng những bạn đến từ các nước khác trên thế giới. Vì vậy, việc bạn hiểu rõ về “quốc tế hoá” cũng quan trọng không kém. 


Ví dụ, khi trong lớp bạn có từ 7 quốc tịch trở lên, bạn sẽ nhận được nhiều quan điểm trong từng chủ đề bởi các bạn cùng lớp đến từ nhiều quốc gia khác nhau sẽ có cái nhìn và suy nghĩ khác nhau. Việc bạn nhận thức rõ hơn về sự khác biệt về văn hoá và xem xét chúng trong mọi tình huống hay trải nghiệm là một sự chuẩn bị lý tưởng và lợi thế bạn nếu làm việc trong công ty đa quốc gia sau này. 

  • Học cách hiểu và tôn trọng các nền văn hoá khác nhau

Dù bạn học ở bất cứ nơi nào trên thế giới, việc bước vào khuôn viên đại học như mở ra cánh cửa đến với một thế giới mới. Điều này có nghĩa là, bạn gặp những người đồng môn trong chuyên ngành, những người bạn mới trong câu lạc bộ sinh viên và vòng tròn kết nối của bạn sẽ còn được mở rộng hơn nữa với những mối quan hệ trung gian trong ngành.

Chúng sẽ còn hơn thế nữa nếu sự quen biết của các bạn được xây dựng bởi nhiều quốc gia khác nhau. Khả năng kết nối và đồng cảm với mọi người sẽ đặc biệt quan trọng giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho môi trường làm việc đa quốc gia sau này.

  • Thêm 1 ngôn ngữ, ngại gì không thử?

Một lợi thế rõ ràng khác chính là giúp bạn học thêm một hoặc 2 ngôn ngữ mới nếu bạn chọn học môi trường đa quốc gia, đa văn hoá. Bạn sẽ nhận được kết quả ngay khi bạn bắt đầu đi làm và sử dụng nhiều ngôn ngữ trong họp hành, sự kiện từ khắp nơi trên thế giới. Hãy thử nghĩ xem, nhà tuyển dụng có muốn bỏ qua một ứng viên vừa có kỹ năng lại biết nhiều thứ tiếng? Chắc chắn bạn sẽ “lọt” vào mắt xanh của nhà tuyển dụng và sẽ thầm cảm ơn những kinh nghiệm bạn có được khi du học đấy!

Đừng ngại ngùng chỉ chọn những khu vực người Việt nhiều hay người quen. Nếu đã quyết định học xa nhà và xa vòng tay bố mẹ, bạn hãy bước ra ngoài “safe zone” để tìm kiếm những cơ hội và trải nghiệm mới.

Global Me hỗ trợ tư vấn định hướng du học giúp bạn du học hiệu quả với kế hoạch rõ ràng và tiết kiệm chi phí, hãy đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/