Du học phổ thông: Bạn hiểu gì về các loại trường THPT ở Mỹ?

Có gần 49 triệu học sinh đang theo học tại hệ thống trường công từ mẫu giáo đến trường THPT ở Mỹ. Mặt khác, hơn 6 triệu học sinh tham gia hệ thống trường tư tại đây. Nếu bạn đang tìm hiểu về trường THPT Mỹ để du học phổ thông, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều loại trường cấp 3, chẳng hạn như magnet school hay charter school. Làm sao để bạn biết trường nào là phù hợp để du học Mỹ nhất? Global Me sẽ giúp bạn định nghĩa và phân biệt các trường phổ thông Mỹ trong bài dưới đây!

Public schools (Trường công)

  • Regular public schools:

Đây là trường công thường, nhận tài trợ từ địa phương, tiểu bang và chính phủ. Trong hầu hết các trường hợp, trường công sẽ tuyển tất cả học sinh sinh sống trong khu vực gần đó. Chương trình dạy là do tiểu bang quyết định, không được thay đổi. Nó khá giống với Việt Nam là chương trình dạy do Bộ giáo dục & đào tạo Việt Nam quyết định.

  • Charter schools:  

Đây vẫn xem là trường công, vẫn được nhận tiền từ chính phủ nhưng có quyền tự chủ hơn. Thứ nhất, ban giám hiệu và phụ huynh có thể họp bàn với nhau trong việc quản lý và quyết định của trường. Thứ hai, trường có quyền được thay đổi chương trình dạy tùy vào mục tiêu đào tạo. Mục đích quan trọng nhất là giúp các em phát triển những kỹ năng và năng khiếu nổi bật để phát triển trong sự nghiệp. Tuy nhiên, charter school sẽ không được thay đổi chương trình học nhiều. Ví dụ trong chương trình phổ thông của tiểu bang đưa ra, charter school chỉ được thay đổi khoảng 30-40%.

  • Magnet schools:

Định nghĩa trường này giống với charter school. Tuy nhiên, điểm khác nhau chính là magnet school có thể thay đổi chương trình học nhiều hơn, ví dụ khoảng 70-80% chương trình phổ thông mà tiểu bang đưa ra. Bạn có thể xem magnet school tương tự với specialized school (trường chuyên), chuyên về một chuyên ngành, ví dụ chuyên về công nghệ/nghệ thuật/thể thao.

Như vậy, bạn có thể hiểu rằng charter schools và magnet schools là trường chuyên tập trung giúp các em phát triển trong sự nghiệp chứ không phải luyện thi quốc gia hay quốc tế, luyện “gà nòi”. Họ quan trọng về việc học sinh phát triển kỹ năng phục vụ cho định hướng, sự nghiệp tương lai. Charter thì không chuyên quá sâu, chương trình học không được thay đổi nhiều, còn magnet thì được thay đổi chương trình học nhiều hơn

Private school (trường tư)

  • Parochial schools (trường tư tôn giáo):

Đây là trường do tôn giáo lập ra.

  • Independent schools (trường tư không tôn giáo): 

Đây là trường được quyền quyết định chương trình dạy, miễn là đáp ứng yêu cầu tối thiểu về mảng giáo dục được quy định bởi tiểu bang.

Hy vọng bài viết này giúp bạn phân biệt các định nghĩa những trường cấp 3 tại Mỹ để chuẩn bị du học phổ thông. Hãy chọn trường phù hợp với định hướng học tập cũng như tiêu chí của gia đình. Khi bạn quyết định du học phổ thông, hãy lưu ý những lầm tưởng về du học bạn cần biết để tránh những suy nghĩ lệch lạc hay sai hướng về du học.

Global Me hỗ trợ tư vấn định hướng du học giúp bạn du học phổ thông tại Mỹ, Anh, Canada, Úc và các nước khác một cách hiệu quả với kế hoạch rõ ràng và tiết kiệm chi phí, hãy đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/