Học trường chuyên dễ săn học bổng?

Bạn nghĩ rằng việc học trường chuyên sẽ giúp có thêm lợi thế khi du học trường top hoặc săn học bổng du học? Liệu cách xét tuyển để du học thực chất có cần yếu tố trường chuyên tại Việt Nam? Hãy cùng tham khảo ý kiến từ cô Hòa Nguyễn – Giám đốc điều hành Global Me về vấn đề này.

Không thể phủ nhận học sinh trường chuyên thường đạt giải thưởng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế nhiều hơn học sinh các trường khác, lý do chủ yếu là vì các em được đào tạo theo mô hình tập trung cho việc thi quốc gia và quốc tế, hay nói cách khác là mô hình đào tạo “gà nòi”.

Chẳng hạn, một trường chuyên danh giá ở Hà Nội được mệnh danh là ngôi trường có nhiều giải thưởng và thành tích học sinh giỏi nhất cả nước với hơn 1000 giải thưởng cấp quốc gia và gần 100 giải thưởng quốc tế sau 25 năm hoạt động.

Và cũng vì thành thích ấn tượng này, khoảng 30% học sinh trường này có cơ hội được du học ở các trường đại học danh giá trên toàn thế giới như Harvard, Yale, Princeton, Columbia, MIT,…với các suất học bổng toàn phần hoặc bán phần. Các trường chuyên khác khắp cả nước cũng báo cáo thành tích giải thưởng ấn tượng. Điều này có nghĩa là học trường chuyên học sinh sẽ có lợi thế du học hơn học các trường khác?

Hiện tại Việt Nam chưa có một nghiên cứu nào khẳng định học trường chuyên sẽ mang lại nhiều lợi thế du học cho học sinh hơn các trường khác. Mỗi trường chuyên trung bình có khoảng 1000 học sinh. Trong 20 năm đào tạo được 20,000 học sinh, trong đó khoảng 1000-3000 học sinh thật đạt giải quốc gia, quốc tế và nhờ đó có thể vào trường top và săn học bổng, chỉ chiếm 5%-15% toàn bộ học sinh cả trường mà thôi. Vậy 85% học sinh khác thì sao?

Thực tế, qua 4 năm coaching về du học và săn học bổng cho học sinh trung học và phổ thông, tôi thấy rằng đến 70% học sinh tại Global Me vào được trường top hoặc săn học bổng thành công là học sinh trường chuyên, dù các em không có giải thưởng quốc gia và quốc tế. Qua quá trình làm việc chung, tôi nhận thấy học sinh trường chuyên thường có những phẩm chất sau:

  • Khả năng vượt khó. Điều này được rèn luyện trong quá trình học tập của các em tại trường. Chương trình học của trường chuyên thường khá nặng và đòi hỏi sự nỗ lực lớn của học sinh. Hầu hết các bạn có thể bám trụ lại trường chuyên suốt ba năm đều có khả năng làm việc dưới áp lực và kỹ năng vượt khó về sau. 
  • Chăm chỉ và kỷ luật. Học sinh trường chuyên phải trải qua khâu tuyển chọn đầu vào gắt gao, được học trong một môi trường có rất nhiều bạn giỏi, kỷ luật và chăm chỉ nên thường các em sẽ có sự ảnh hưởng tốt về mặt tính cách và kỷ luật.
  • Sự cầu tiến. Các bạn trường chuyên thường có động lực phấn đấu rất cao vì được học tập trong một môi trường có tính cạnh tranh cao. 

Với những phẩm chất trên, khi được định hướng và chỉ dẫn đúng cách, các học sinh trường chuyên sẽ tiến bộ rất nhanh và đạt được thành quả tốt. Tuy nhiên, không có nghĩa là cứ học trường chuyên thì mặc định học sinh sẽ giỏi và có thể du học trường top & săn học bổng. Điều này phụ thuộc rất lớn vào việc định hướng du học sớm và nỗ lực của mỗi em.

Trường chuyên có một nhược điểm là chương trình học nặng, học sinh phải dành thời gian quá nhiều cho môn chuyên. Ngoài giờ học nhiều em vẫn phải học thêm và học ngoại ngữ, vì thế không còn thời gian cho hoạt động ngoại khoá và phát triển các kỹ năng mềm khác, vốn là những yếu tố quan trọng để các trường top và học bổng xét tuyển, ngoài thành tích học tập.

Hơn nữa, nếu chọn môn chuyên không đúng với sở trường và định hướng nghề nghiệp lâu dài, học sinh trường chuyên sẽ phí hoài thời gian để học lệch các môn học không cần thiết trong khi bỏ qua những môn học và kỹ năng giúp ích cho ngành học ở bậc đại học và công việc về sau. Điều này dễ xảy ra vì học sinh Việt Nam hiện nay chưa đầu tư nghiêm túc vào việc hướng nghiệp và định hướng du học trước khi học phổ thông.

Vậy, nếu có ý định học trường chuyên, hãy đảm bảo các bạn có định hướng nghề nghiệp và du học rõ ràng trước khi lựa chọn lớp chuyên. Nếu bạn không học trường chuyên, định hướng du học lại càng quan trọng để bạn có kế hoạch học tập và xây dựng thành tích cá nhân phù hợp với tiêu chí xét tuyển của các trường và các học bổng.

Bạn có thể yên tâm rằng hội đồng xét tuyển không bao giờ dựa vào ngôi trường để đánh giá học sinh, dù bạn học trường chuyên hay trường làng. Thay vào đó, nỗ lực và ý chí của bạn được thể hiện qua ba khía cạnh: kế hoạch nghề nghiệp, thành tích học tập và hoạt động ngoại khoá mới là chìa khoá để bạn gây ấn tượng với nhà trường. 

Dù học trường chuyên hay trường làng, chính bạn chứ không phải ngôi trường bạn học sẽ tạo ra lợi thế để vào trường top và săn học bổng du học về sau! 

*Bài viết được chia sẻ bởi cô Hòa Nguyễn – Giám đốc điều hành Global Me

Global Me hỗ trợ tư vấn định hướng du học giúp bạn du học Mỹ, Anh, Canada, Úc và các nước khác một cách hiệu quả với kế hoạch rõ ràng và tiết kiệm chi phí, hãy đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/