3 bước định hướng nghề nghiệp: Hiểu mình – Hiểu nghề – Hiểu thời thế

Cổ nhân có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, trong cuộc sống nó đã trở thành một triết lý và ngay cả trong cách ta chọn nghề cũng vậy. Muốn thắng và thành công trong sự nghiệp, ta phải trải qua nhiều giai đoạn định hướng nghề nghiệp. Global Me giới thiệu bạn cách định hướng nghề nghiệp dựa trên 3 nguyên tắc cơ bản của 3 vòng tròn giao thoa “hiểu mình – hiểu nghề – hiểu thời thế”.

Định hướng nghề nghiệp đúng cách giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều sau tốt nghiệp

Vòng 1: Chọn nghề theo ĐAM MÊ – HIỂU MÌNH

Hãy đặt ra câu hỏi, bạn thích gì, muốn làm gì và điều gì thực sự làm bạn hứng thú. Ngay từ bây giờ bạn có thể dành nhiều thời gian, tập trung cao độ và học tập học theo đuổi đam mê này một cách hiệu quả. Tuy nhiên chúng ta cần phân biệt rõ giữa mong muốn nhất thời hay đam mê lâu dài bằng cách nắm rõ đặc trưng tính cách của bản thân, phải hiểu được mình đã rồi hãy bắt đầu những việc khác.

Vòng 2: Chọn nghề thì phải HIỂU NGHỀ

“Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng trèo cây của nó, thì cả đời nó sẽ sống mà tin rằng nó thật ngu ngốc.” Vì vậy hãy tự hiểu mình trước khi đặt mình vào một công việc cụ thể. Hãy trả lời những câu hỏi: Nghề này có phù hợp với cá tính, khả năng bản thân bạn? Nghề này đòi hỏi những yêu cầu gì, kỹ năng nào, môi trường làm việc có phù hợp với bạn? 

Sau khi trả lời những câu hỏi trên, bạn sẽ biết được mình có hiểu biết bao nhiêu về nghề nghiệp mà mình đã chọn cũng như bản thân có phù hợp với nghề đó hay không, và nó có thực sự là sở trường của bạn không.

Vòng 3: Chọn nghề theo nhu cầu thị trường – HIỂU THỜI THẾ

Chúng ta thường hay nghe đến nghề “hot” – những nghề xã hội đang rất ưa chuộng, hoặc đang cần nguồn nhân lực, đó là lúc nhu cầu thị trường lao động đang cao đối với những ngành này, dĩ nhiên cơ hội có việc sẽ lớn. Nếu khả năng của bạn phù hợp với những nghề xã hội đang cần hoặc đang rất cần, thì bạn sẽ thuận lợi hơn khi tìm kiếm cơ hội học tập, du học cũng như phát triển nghề nghiệp.

Tuy nhiên, nếu khả năng của bạn chưa phù hợp với nghề đó lâu dài thì bạn nên cân nhắc. Sự biến động của thị trường sẽ làm cho nhu cầu về nghề của xã hội luôn thay đổi và số lượng nghề “hot” luôn tăng, giảm thất thường; đồng thời cũng phải cạnh tranh nhân lực với nhau để có vị trí công việc tốt. Vì vậy, một lần nữa việc xác định thế mạnh của bản thân lại trở về là yếu tố quyết định cơ hội của bạn. Hãy soi chiếu giữa bản thân và xã hội để tối ưu hoá sự lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Tóm lại, để định hướng nghề nghiệp đúng cách, hãy xác định đam mê và khả năng của bạn thân để chọn đúng ngành nghề mà bạn có thể phát huy tốt, đồng thời cân nhắc nhu cầu việc làm của xã hội trong tương lai. Cũng nên nhớ rằng, ngành nghề bạn chọn hiện tại có thể ít ai biết đến nhưng trong tương lai xã hội lại rất cần.

Nếu bạn vẫn băn khoăn về tính cách cũng như nghề nghiệp tương lai, hãy làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp tại ĐÂY.

Global Me hiện hỗ trợ các bạn cách xây dựng định hướng nghề nghiệp và kế hoạch du học. Đăng ký ngay: http://globalme.edu.vn/dang-ky/