Trắc nghiệm nghề nghiệp – trắc nghiệm tính cách Holland RIASEC

Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland RIASEC – Theo Tiến sỹ Tâm lý người Mỹ John Holland, người nghiên cứu và phát triển bộ trắc nghiệm này thì con người có 6 nhóm sở thích nghề nghiệp tương ứng với các loại ngành nghề khác nhau trong xã hội nhưng có quan hệ với nhau. 

Đó là: (1) Thực tế – Realistic, (2) Nghiên cứu – Investigative, (3) Nghệ thuật – Artistic, (4) Xã hội – Social, (5) Kinh doanh -Enterprise, (6) Công chức – Conventional.

Bộ trắc nghiệm nghề nghiệp của ông giúp mỗi con người tìm ra tính cách của mình, từ đó có thêm cơ sở để định hướng lựa chọn nghề nghiệp tốt hơn. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về chính tương lai của mình, hãy làm ngay bài trắc nghiệm nghề nghiệp Holland RIASEC.

Làm trắc nghiệm nghề nghiệp – trắc nghiệm tính cách Holland RIASEC cùng Global Me ngay tại ĐÂY.

Các nhóm tính cách trong trắc nghiệm nghề nghiệp Holland’s RIASEC:

1. Thực tế (Realistic)

Đây là những người luôn hứng thú với máy móc, thiết bị, thao tác vận động, xây dựng, sửa chữa, cắm trại, lái xe, làm việc ngoài trời… Họ có tính thực tế, đáng tin cậy, đơn giản, coi trọng truyền thống, thao tác vận động khéo léo.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này gồm: Các nghề về kiến trúc, an toàn lao động, nghề mộc, xây dựng, thủy sản, kỹ thuật, máy tàu thủy, lái xe, huấn luyện viên, nông – lâm nghiệp…

2. Nghiên cứu (Investigative)

Họ có hứng thú với khoa học, y học, toán học, nghiên cứu, đọc sách, làm ô chữ, câu đố, khai thác internet. Họ là những người độc lập, sâu sắc, ham hiểu biết. Khả năng định hướng, khả năng tự học, tự tổ chức nghiên cứu, khả năng phân tích, viết, toán học.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này gồm: Các ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên; khoa học xã hội; Y – dược; khoa học công nghệ.

3. Nghệ sĩ (Artistic)

Người nghệ sĩ thích tự thể hiện, thu thập các tác phẩm nghệ thuật, tham dự các buổi biểu diễn, tham quan bảo tàng, chơi các nhạc cụ, quan tâm đến truyền thông, văn hóa. Có tính sáng tạo, độc lập, độc đáo, sức tưởng tượng phong phú, khả năng âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này gồm: Các ngành về văn chương; báo chí; điện ảnh; sân khấu; mỹ thuật; ca nhạc; múa; kiến trúc; thời trang; hội họa, giáo viên dạy Sử/Anh văn, bảo tàng, bảo tồn…

4. Xã hội (Social)

Người mang tính xã hội thích làm việc với con người, tham gia các hoạt động tình nguyện, đọc các sách hoàn thiện bản thân, hợp tác, rộng lượng, phục vụ người khác. Có kỹ năng nói, nghe, giảng giải và các kỹ năng làm việc với mọi người.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này gồm: Sư phạm; giảng viên, huấn luyện viên điền kinh; tư vấn – hướng nghiệp; công tác xã hội, sức khỏe cộng đồng, thuyền trưởng, thầy tu, thư viện, bác sĩ chuyên khoa, thẩm định giá, nghiên cứu quy hoạch đô thị, kinh tế gia đình, tuyển dụng nhân sự, cảnh sát, xã hội học, chuyên gia dinh dưỡng …

5. Quản lý (Enterprising)

Những người này có hứng thú với lĩnh vực kinh doanh, chính trị, lãnh đạo, doanh nhân. Là người quyết đoán, tự tin, năng động, thích giao lưu, ưa mạo hiểm, cạnh tranh, địa vị, có khả năng gây ảnh hưởng, thuyết phục và chỉ đạo người khác.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này gồm: Các ngành về quản trị kinh doanh, thương mại, marketing, kế toán – tài chính, luật sư, dịch vụ khách hàng, tiếp viên hàng không, thông dịch viên, pha chế rượu.

6. Công chức (Conventional)

Có hứng thú trong lĩnh vực tổ chức, quản lý dữ liệu, kế toán, đầu tư, hệ thống thông tin, tham gia các hoạt động tình nguyện. Họ sống thực tế, có tổ chức, ngăn nắp, tỉ mỉ, chính xác, tin cậy, ổn định, hiệu quả. Có khả năng làm việc với các dữ liệu, số liệu.

Ngành nghề phù hợp với nhóm này gồm: Các ngành nghề về hành chính, quản trị văn phòng, kế toán, kiểm toán, thư ký, thống kê, thanh tra ngành, người giữ trẻ, điện thoại viên…

Đừng bỏ qua 3 bước định hướng nghề nghiệp: Hiểu mình – Hiểu nghề – Hiểu thời thế nhé!

Global Me hỗ trợ tư vấn định hướng du học gồm định hướng nghề nghiệp giúp bạn du học phổ thông tại Mỹ, Anh, Canada, Úc và các nước khác một cách hiệu quả với kế hoạch rõ ràng và tiết kiệm chi phí, hãy đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/