4 điều cần biết về hệ thống giáo dục Anh

Hệ thống giáo dục Anh và Việt Nam có một số điểm khác biệt nên học sinh Việt Nam muốn theo học tại các trường Đại học tại Anh thường được yêu cầu học chương trình phổ thông theo tiêu chuẩn của Anh hoặc dự bị đại học. Mời bạn tham khảo một số chương trình trong hệ thống giáo dục Anh được các trường đại học Anh công nhận dưới đây.

1. A-level (Advanced Level):

• Là chương trình phổ biến và chính thống trong hệ thống giáo dục Anh từ xưa tới nay để vào đại học, nhất là chìa khóa vàng để vào các trường đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge, LSE… hay một số ngành học chỉ chấp nhận chứng chỉ này như: Y, Dược.
  • Có rất nhiều trường dạy A-level tại Anh quốc bao gồm cả trường công và tư.
  • Thời gian học 2 năm. Học sinh được chọn tối thiểu ba môn, tối đa năm môn học xuyên suốt trong hai năm.
  • Học sinh cần đủ 16 tuổi để học chương trình A Level.

2. Chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureat):

• Đây là chương trình có thể dùng để thay thế cho A-level nhưng học trình nặng hơn với sáu môn học. Sinh viên học chương trình Tú tài Quốc tế có thể chọn các môn học chuyên sâu của một ngành học cụ thể, nhưng toán, tiếng Anh và lý thuyết nhận thức là những môn học bắt buộc.
  • Học sinh cần đủ 16 tuổi để học chương trình IB.
  • Đối với những học sinh chưa xác định được ngành nghề, hoặc muốn mở rộng cơ hội của mình, không bị gò bó vào một sự lựa chọn, thì chương trình IB có thể là lựa chọn phù hợp.

3. Dự bị đại học quốc tế (International Foundation Year)

• Thời gian học một năm.
  • Khóa học được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế, bao gồm các phần hỗ trợ khả năng tiếng Anh.
  • Bạn cần lưu ý rằng IFY do các trường đại học/ cao đẳng tự thiết kế để đào tạo đầu vào cho trường của họ nên giáo trình cũng được mỗi trường hoặc một nhóm trường soạn riêng, nên bạn cần kiểm tra đầu ra của khóa học này được nhận vào những trường đại học nào.
  • Khoá học không có nhiều cơ hội lựa chọn các trường đại học như A-level hay IB, nhưng thời gian khóa học ngắn hơn, an toàn hơn cho những bạn có học lực và trình độ tiếng Anh ở mức vừa phải.
  • Các trường Cambridge, Oxford, LSE, Imperial hoặc một số khóa đại học chuyên ngành y khoa, luật sẽ không chấp nhận khóa IFY.
  • Học sinh cần đủ 17 tuổi để học chương trình IFY.

4. International Year One diploma

• Chương trình dự bị kết hợp năm thứ nhất đại học. Đúng như tên gọi của nó, sinh viên sẽ học những môn được lấy từ chương trình đại học. Sau khi hoàn thành khóa học này với điểm số tốt, sinh viên sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ hai đại học. Đây được coi là khóa học thú vị, trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản trước khi vào học đại học và giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian học tập so với Foundation (một năm), từ đó tiết kiệm được chi phí.
  • Học sinh cần tốt nghiệp lớp 12, học lực khá giỏi, tiếng Anh IELTS cần đạt tiêu chuẩn từ 6.0 trở lên.

Nguồn: Tổng hợp

Đừng bỏ qua thời điểm nhập học tại Anh để lên kế hoạch và làm hồ sơ kịp deadline!

Global Me hỗ trợ tư vấn định hướng du học gồm định hướng nghề nghiệp giúp bạn du học phổ thông tại Mỹ, Anh, Canada, Úc và các nước khác một cách hiệu quả với kế hoạch rõ ràng và tiết kiệm chi phí, hãy đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/