4 vấn đề thường gặp của du học sinh và cách giải quyết

Học tập và sinh sống ở một quốc gia xa lạ sẽ khiến các du học sinh ban đầu bỡ ngỡ và chao đảo trước nhiều khó khăn mà các bạn đang gặp phải. Hãy cùng Global Me điểm qua 4 vấn đề du học sinh thường gặp và cách giải quyết khi du học. Một khi đã quen được với môi trường cũng như xử lý được những chướng ngại vật thì thành công là điều bạn chắc chắn đang chạm đến.

Thành thạo ngôn ngữ bản xứ (Tiếng Anh)

Một trong những khó khăn đầu tiên mà du học sinh phải đối mặt hơn hết chính là ngôn ngữ. Khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức của Mỹ và được sử dụng bởi hơn 80% dân số nước Mỹ thì điều hiển nhiên và chắc rằng bạn phải học tiếng Anh để có thể du học Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là du học sinh nên học và “master” tiếng Anh như người địa phương bởi họ có thể sử dụng những tiếng lóng hay cách nói mà bạn sẽ không được học trong sách vở.


Kết bạn

Thông thường, các sinh viên quốc tế hay đợi các bạn bản xứ chủ động bắt chuyện. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra đâu và bạn càng không thể trách bọn họ bởi sự chủ động dè chừng này. Vì vậy, bạn cứ là chính mình khi bắt chuyện với những người bạn bản xứ mới của mình. Có như vậy bạn mới khám phá và trải nghiệm về Mỹ bằng chính cách của bạn.

Nhớ nhà

Bạn sẽ không tránh khỏi những câu hỏi về chính nơi mình sinh ra, và vì vậy, bất giác cảm giác nhớ nhà, nhớ gia đình và bạn bè tại Việt Nam sẽ bất chợt ập đến. Tuy nhiên, khi bạn đã quyết định đến một quốc gia khác để học tập, hãy quyết tâm với điều này và hãy tạo dựng nhiều mối quan hệ càng nhiều càng tốt. Bởi biết đâu nó sẽ có lợi cho bạn khi bước vào kỳ thực tập hay tìm một công việc tại đất bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc những cơ hội đang chờ bạn ở trước nhé!

Cách trò chuyện với các Giáo sư

Trong một buổi thảo luận, các sinh viên chỉ đồng tình theo ý kiến của các bạn khác hoặc giáo viên bởi sự e dè sợ sệt khi nói ra quan điểm của mình. Tuy nhiên, các trường đại học Mỹ khuyến khích các sinh viên trong sự đa dạng về ý kiến, chủ động đưa ra suy nghĩ của mình và thảo luận. Có như vậy, buổi học mới có nhiều tương tác dẫn đến các du học sinh có trải nghiệm học tập tốt nhất. Vì vậy, hãy chủ động nói ra ý tưởng của mình để phát triển nhiều kỹ năng và trưởng thành hơn.

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng cả. Việc các du học sinh bước đầu đối mặt với những khó khăn, thử thách ở nơi đất khách là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, hãy nghĩ đến mục tiêu ban đầu bạn đặt ra khi quyết định du học để từ đó tiếp thêm năng lượng và rèn luyện bản thân hơn. Dần dần, bạn sẽ thích nghi với cuộc sống xa nhà, xây dựng nhiều mối quan hệ và từng bước thực hiện ước mơ của mình.

Đừng bỏ qua 5 tips ứng xử giúp bạn đưa ra lời góp ý khéo léo nhất khi làm việc nhóm!

Global Me hỗ trợ tư vấn định hướng du học giúp các bạn chuẩn bị kỹ càng trước hành trình du học, bấm đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/