3 kinh nghiệm đi phỏng vấn visa du học Mỹ

Phỏng vấn visa là khâu quan trọng quyết định kết quả các em học sinh liệu có hiện thực giấc mơ du học được hay không. Thầy Kevin Nguyễn, Giám đốc đào tạo Global Me đã dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ cho các em học sinh nhà Global Me trong bài viết dưới đây.

Theo thầy Kevin thì Lãnh sự Quán sẽ tập trung vào 3 điểm chính khi phỏng vấn visa du học Mỹ của các em:

1. Bạn có khai thật trong hồ sơ không? (Trust)
  2. Bạn có ý định ở lại Mỹ sau khi đi du học không? (Naturalization)
  3. Bạn có khả năng chi trả mọi chí phí du học không? (Financial status)

Để kiểm tra điều này, khi phỏng vấn visa du học Mỹ cho các học sinh, họ sẽ tập trung hỏi những câu hỏi liên quan đến 3 nội dung chính:

1. Kế hoạch du học của bạn: các câu hỏi có thể là: tại sao lại chọn Mỹ? Tại sao lại chọn trường Đại học này hoặc tại sao không chọn các trường khác? Làm sao bạn sẽ học tốt ở một môi trường mới? Học xong bạn sẽ làm gì, có ở lại Mỹ không? V.v…
  2. Có bà con họ hàng gì hoặc bạn bè bên Mỹ không?
  3. Sự đảm bảo về tài chính: Ai sẽ đảm bảo về tài chính cho bạn? Ba mẹ bạn làm gì, lương bổng ra sao? Có tài sản gì không? Có được học bổng không?

Thầy Kevin Nguyễn vốn là Việt Kiều Mỹ, đã quyết định quay trở về Việt Nam làm việc khi nhận ra đam mê và mong muốn cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

Vậy thì học sinh cần làm gì và chuẩn bị phỏng vấn visa du học Mỹ ra sao? Đây là một số nguyên tắc mà thầy Kevin chia sẻ với học sinh và phụ huynh để giúp các em tự tin và có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong cuộc phỏng vấn visa du học Mỹ:

1. Có sao nói vậy: các em còn quá nhỏ để qua mặt các chuyên gia phỏng vấn tại lãnh sự quán, nên có sao nói vậy là hay nhất!
  2. Có kế hoạch học tập và du học cụ thể: đây là cách tốt nhất để trả lời phần lớn các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn. Phụ huynh không nên cho các em “học tủ” cách trả lời một số câu hỏi thông dụng, vì mình sẽ không biết họ sẽ hỏi gì và hỏi như thế nào, và nếu “trật tủ” là làm các em lo sợ, mất bình tĩnh và hậu quả là rớt Visa!
  3. Hiểu được cha mẹ đang làm gì, thu nhập như thế nào: thầy Kevin nhấn mạnh là “hiểu” chứ không phải học thuộc lòng!

Và tất nhiên là các em phải biết thể hiện sự tự tin, trả lời mạch lạc, rõ ràng và thể hiện phong thái mình đi đúng mục đích và đã sẵn sàng du học! Kèm theo đó, bạn đừng quên chuẩn bị kỹ càng những hồ sơ, giấy tờ cần thiết khi đi phỏng vấn:

• Đơn xin theo học (điền trên mạng hoặc dùng mẫu đơn của chính trường bạn muốn theo học);
  • Hộ chiếu;
  • Học bạ, bảng điểm gần nhất (có bản dịch tiếng Anh);
  • Phí xét đơn xin theo học;
  • Bằng tốt nghiệp;
  • Giấy xác nhận hoặc thẻ sinh viên nếu đang đi học;
  • Giấy khen, chứng chỉ khác (nếu có);
  • Giấy chứng nhận/ bằng tiếng Anh;
  • Chứng chỉ đặc biệt (nếu có)

Chúc các em và phụ huynh thành công trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ!

Đừng bỏ qua 3 ích lợi khi học tập trong môi trường đa văn hoá để chắc chắn hơn với quyết định du học của mình!

Để được hỗ trợ, hãy liên hệ qua 2 kênh sau để được thầy Kevin tư vấn:

1. Đăng ký tư vấn cùng thầy Kevin tại: http://globalme.edu.vn/dang-ky/
  2. Hotline đặt lịch tư vấn: 0909 749566