Du học mùa dịch: con cần làm gì?

“Mùa dịch, tôi và con chẳng còn tâm trí nào cho du học” – Một phụ huynh đã thốt lên đầy cảm thán như vậy khi làn sóng dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hiển nhiên, du học mùa dịch trở thành đề tài hot nhất hiện nay và cũng trở thành mối lo âu của các bậc phụ huynh và học sinh. Bởi quyết định cho con đi hay ở đều cần rất nhiều yếu tố để cân nhắc trong du học mùa dịch, nhất là tình trạng sức khoẻ của con bị đe doạ.

Hẳn cha mẹ đều thấy bức tranh ảm đạm mà Covid-19 mang lại cho toàn thế giới và có nguy cơ kéo dài đến năm sau, ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch du học của con. Tuy nhiên, thay vì lo lắng và bi quan, cha mẹ hãy xem đây là giai đoạn du học mùa dịch để tận dụng khoảng thời gian trì hoãn này để các du học sinh tương lai có cơ hội phát triển bản thân và có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi du học, như một số cách dưới đây:

  • Tập cho con quen với việc sống tự lập bằng cách để con làm việc nhà, nấu ăn và biết cách chăm sóc bản thân.
  • Khuyến khích con tập thể thao để nâng cao sức khoẻ và giải toả tâm trạng tù túng. 
  • Cho con tham gia các khóa học phát triển kỹ năng mềm để gia tăng khả năng hòa nhập khi du học.
  • Tạo điều kiện để con rèn luyện sở trường liên quan đến ngành học ở bậc đại học. Chẳng hạn học vẽ và đồ hoạ máy tính nếu ngành con chọn liên quan đến thiết kế và sáng tạo, học lập trình nếu ngành học ở bậc đại học liên quan đến công nghệ. 
  • Nếu con vẫn chưa xác định được ngành học và trường đại học phù hợp, con nên dành thời gian này để Định hướng nghề nghiệp và lên kế hoạch du học. Đây cũng là lựa chọn được nhiều bạn trẻ ưu tiên trước khi lên đường du học nhằm nâng cao khả năng vào trường top và săn học bổng. 
  • Tận hưởng khoảng thời gian bên gia đình. Dù Covid-19 là điều không may, cha mẹ và con vẫn còn rất may mắn vì có thể được ở bên nhau và vẫn khoẻ mạnh. Hãy cùng con xây dựng những kỷ niệm đẹp bên gia đình, giúp con có thêm niềm tin và hy vọng vào cuộc sống để làm hành trang du học. 

Câu chuyện du học mùa dịch:

Một ví dụ là Phong, một học sinh vừa chinh phục thành công cả chín trường top tại Mỹ về ngành thiết kế công nghiệp sau hơn một năm miệt mài chuẩn bị, trong đó có trường Rhode Island School of Design đứng đầu thế giới về ngành thiết kế công nghiệp. Niềm vui chẳng tày gang khi em đành ngậm ngùi xin trường cho lùi nhập học vào năm sau vì tình hình dịch bệnh phức tạp.

Trong một năm tới, Phong quyết định học một trường quốc tế tại Việt Nam có chuyên ngành thiết kế đồ hoạ để vừa nâng cao tay nghề, vừa hy vọng có thể xin chuyển điểm sang trường của em về sau mặc dù ngành này không giống hoàn toàn với mong muốn của em.

Trong khi đó, My, bạn cùng trường của Phong quyết định lấy 1 năm gap-year để Định hướng nghề nghiệp và phát triển kỹ năng mềm khi phải hoãn kế hoạch du học Úc. Cả My và Phong đều được cha mẹ ủng hộ hành động thay vì chờ đợi. 

Như William Arthur Ward, một nhà giáo dục nổi tiếng người Mỹ, từng nói “Người bi quan phàn nàn về cơn gió; người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều; người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm.” (The pessimist complains about the wind; the optimist expects it to change; the realist adjusts the sails.

Chỉ cần chúng ta hành động và giữ vững niềm tin, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi! Hãy tin vào điều đó và lên kế hoạch du học mùa dịch nào!

Tham khảo thời điểm nhập học của các nước để đăng ký và làm hồ sơ kịp thời, bấm tại đây.

Global Me hỗ trợ tư vấn định hướng du học giúp bạn du học mùa dịch hiệu quả với kế hoạch rõ ràng và tiết kiệm chi phí, hãy đăng ký tại đây: http://globalme.edu.vn/dang-ky/